Thứ Năm, 8 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Phụ nữ mang thai có hoặc không đóng BHXH thì phải nhớ quyền lợi này, tiền không đó nha

Đây là một vấn đề mà nhiều phụ nữ thắc mắc, đặc biệt là khi mang thai. Nếu mọi người có đóng BHXH thì phải lưu ý nhé.

Ảnh Internet

Một phụ nữ mang thai ở Bắc Giang đã đưa ra trường hợp của mình rằng: “Tôi đang mang thai 3 tháng, tôi dự sinh vào tháng 9/2017. Tôi không đi làm, không đóng bảo hiểm. Tháng 3/2017 tôi mới đóng BHXH thì đến khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản không?”

Lời giải đáp:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy không quan trọng thời điểm bạn tham gia bảo hiểm từ bao giờ, được bao lâu miễn đáp ứng đủ điều kiện trên là được.

Trong trường hợp này nếu bạn bắt đầu đóng BHXH từ tháng 3/2017 thì đến hết tháng 8/2017 bạn đã có đủ 6 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Khi đó, mức hưởng chế độ thai sản căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Theo WTT

Xem thêm: Cận cảnh việc đau đẻ trong bệnh viện

Bài Mới

Nổi Bật