Ở một mình, con chuyện trò vui vẻ với tấm gương trong phòng và sự thật sau đó khiến em nổi gai ốc

Các mẹ có khi nào rơi vào tâm trạng hoang mang cực độ vì con mình hành động và ăn nói như bị ma ám không? Cách đây khoảng 1 năm, em đã từng rơi vào cảm giác kinh hãi đó. Giờ con em đã bình thường trở lại rồi nên em muốn kể ra đây để các mẹ xem như bài học mà rút kinh nghiệm ạ!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

1 năm trước, vợ chồng em dọn sang nhà mới ở sau khi chia tay cái phòng trọ chật chội vẫn gắn bó từ thuở hai đứa mới góp gạo thổi cơm chung. Lúc đó, em đã có hai con, một đứa 1 tuổi và đứa lớn 4 tuổi. Suốt 6 tháng đầu tiên dọn về ở, mọi chuyện vẫn rất êm xuôi, không có gì khác thường.

Một hôm chủ nhật nọ, khi vừa nấu ăn xong, từ trong bếp trở ra, em thấy trên tường phòng khách và trên ghế đầy vết son bẩn. Cáu lắm nên em quát lớn “Là ai, đứa nào dám lấy son của mẹ bôi trét đầy nhà vầy?”. Em chỉ hỏi vậy thôi chứ biết tỏng con bé lớn làm chứ chẳng ai. Vậy mà, rất thản nhiên, con bé chạy lại nói:

– Mẹ ơi, bạn Trúc làm đó!

– Bạn Trúc là ai? Ở đây làm gì có ai?

– Thật mà, bạn Trúc đó là bạn con! Con…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lúc đó em còn lo loay hoay dọn dẹp để khách đến ăn trưa nên cũng chẳng để ý lắm chuyện con bé thao thao bất tuyệt kể lể.

Một hôm khác, vào ngày con bé lớn bệnh, em xin làm việc ở nhà chăm con. Bố tụi nhỏ cũng đi làm nên nhà chỉ có 3 mẹ con. Lúc đó, em để đứa nhỏ ngủ ngon trong nôi, còn đứa lớn thả chơi tự do trong nhà. Đến giờ cơm, em xuống nhà, ngang qua phòng sách của chồng thì thấy con bé lớn nhà em nhìn vào gương, nói chuyện với ai đó rất hồ hởi, thậm chí còn cười ra rả. Ngay lập tức, những hình ảnh ghê rợn của những bộ phim ma em đã từng xem lập tức tua lại. Em khẳng định ngay con mình đang bị một linh hồn nào đó đeo bám.

Sợ xanh mặt, chỉ còn biết làm theo bản năng, em chạy vào cắp con chạy như bay xuống bếp vào gọi điện giục chồng về gấp. Phải mất gần cả chục phút sau khi ôm con chặt vào lòng, em mới dám đẩy nhẹ con ra hỏi:

– Lúc nãy, con nói chuyện với ai vậy?

– Con nói chuyện với bạn Trúc đó mẹ! Là bạn con kể mẹ nghe hôm bữa đó! – Con bé vẫn rất vui vẻ trả lời như không hề biết trong lòng mẹ bao nỗi sợ vô hình xô xấp.

Nói thật, em vốn sợ ma lắm, nghe con kể không dám bước lên phòng luôn, phải đợi chồng về. Sau đó em kể toàn bộ sự việc cho chồng nghe. Đang mong chồng nói câu gì thấy nhẹ lòng bớt, nào đâu chồng còn bảo xếp đồ qua bên nhà anh chồng ở đỡ ít hôm. Ở bên này, chị dâu lại là người tin chuyện tâm linh nên xúi vợ chồng em tìm thầy trừ ma cho con bé. Cũng may, trong lúc mọi người ai cũng rối tự dưng em lại tỉnh ráo, một mực không cho. Em nhớ ngoài chi tiết con nói chuyện với một người bạn vô hình nào đó thì mọi hành động của con đều rất bình thường, không có gì biểu hiện của một người bị ma ám. Vậy nên, em bàn với chồng đưa con đi khám tâm lý trước.

Tại phòng khám, sau khi gặp hai vợ chồng em, nói chuyện riêng với con gái em hàng tiếng đồng hồ thì bác sĩ khẳng định con em hoàn toàn bình thường. Chỉ có điều bé đang có một người bạn tưởng tượng mà thôi. Tất nhiên, vì lo cho con, em đã đặt ra những câu hỏi cần thiết để biết mình và con cần phải làm gì. Và đây là những điều em quan tâm nhất:

Con sẽ vẫn sẽ chơi với bạn bè ngoài người bạn tưởng tượng này chứ?

Thực tế, con sẽ không trở thành một người cô đơn và sống nội tâm nếu đã tưởng tượng ra một cuộc sống khác bên ngoài cuộc sống thực. Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng không chỉ trẻ em ở tuổi mẫu giáo mà trẻ ở tuổi vị thành niên cũng có bạn tưởng tưởng. Vậy tại sao con lại có xu hướng tìm một người bạn tưởng tượng cho mình thay vì chơi với bạn thực?

Trẻ mẫu giáo thường có bạn tưởng tượng vì bé thích có toàn quyền điều khiển những người bạn tưởng tượng của mình theo cách mình muốn. Thêm vào đó, trẻ đang trong tuổi giàu sức tưởng tượng nhất nên việc có được một người bạn tưởng tượng cũng chỉ đơn giản cho vui. Niềm vui đó, đã tạo ra cả một thế giới đầy sự hấp dẫn cho trẻ trong độ tuổi này và là một “trợ thủ” đắc lực để giúp bé vượt qua sự chán chường và lo lắng. Do đó, thay vì quan tâm thế giới nào quan trọng hơn, trẻ yêu quý và mong muốn khám phá cả hai. Bé có thể đóng vai giả, tưởng tượng chơi với bạn giả cả ngày mà không biết chán.

Liệu con có nghĩ rằng người bạn tưởng tượng của mình là thật không?

Nhìn thấy con ngồi nói chuyện một mình như trẻ bị tự kỷ, bố mẹ nào chẳng lo phải không? Nhỡ đâu bé không thể phân biệt được giữa tưởng tượng và sự thật thì điều gì sẽ xảy ra? Tuy nhiên, vấn đề không đáng lo như chúng ta vẫn nghĩ. Thật ra, các bậc cha mẹ đang đánh giá thấp khả năng phân biệt giữa thực và ảo của trẻ ở độ tuổi này. Trong khi đó, theo thời gian, các con đã phát triển những kỹ năng cần thiết để tạo ra một thế giới tưởng tượng. Chúng cũng phát triển các kỹ năng để biết rằng người bạn tưởng tượng của mình chỉ là giả vờ. Nhưng điều đó không có nghĩa là các con sẽ không muốn có mẹ chơi cùng hoặc đối xử với bạn tưởng tượng của mình như thể là người thật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người bạn tưởng tượng của con khiến mẹ sợ hãi. Nhưng nếu mẹ cũng tưởng tượng có người bạn đó thật thì sao?

Đồng tưởng tượng không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ mà còn cho bố mẹ. Người bạn tưởng tượng sẽ mở cho mẹ cánh cửa để biết những gì con đang suy nghĩ và hành động. Nếu con sợ đến trường, mẹ có thể hiểu được nếu quan sát cách con nói chuyện với người bạn tưởng tượng của mình. Khi đó, mẹ có thể hỏi những câu như “Tại sao con nghĩ bạn ABC không muốn gặp bạn mới ở trường?” và nếu trẻ trả lời, chẳng phải mẹ sẽ dễ dàng để thuyết phục con hơn sao? Hoặc ít nhất có thể hiểu con đang sợ điều gì để tránh nó lặp lại.

Mẹ nên làm gì khi con lôi kéo bạn tưởng tượng phá phách

Trẻ mẫu giáo bắt đầu cảm thấy áp lực với những gì thuộc về quy tắc. Do đó các mẹ sẽ nhìn thấy trẻ em ở độ tuổi này muốn có gì đó của riêng mình để có thể làm những điều không phải tuân theo quy định. Tuy nhiên, đừng để con tiếp tục phạm sai lầm nếu đã đi quá giới hạn. Chẳng hạn, như trong trường hợp con lỡ làm bẩn ghế sofa, mẹ không nên nhảy vào ngay và quát mắng “Con thôi tưởng tượng đi” hay “Ngưng ngay cho mẹ!” mà thay vào đó, hãy nhờ bé cùng dọn dẹp và sau đó giải thích rõ cho bé hiểu dù ai cũng phải chịu trách nhiệm cho việc làm của mình.

Sau tất cả, trẻ sẽ sớm quên người bạn tưởng tượng này của mình để trở về với cuộc sống hiện tại nhé! Vì thế, các mẹ phát hiện con có bạn tưởng tượng cũng đừng quá lo lắng nha!

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…