Làm thế nào phê bình người khác mà không chỉ trích họ?

Phê bình người khác có thể mang tới những xung đột không đáng có, tuy nhiên việc phê bình không hẳn sẽ mang lại hiệu quả xấu nếu biết phê bình đúng cách và không chỉ trích.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

1. Tôi cũng đã từng mắc phải những sai lầm đó

Sự đồng cảm sẽ làm dịu tình hình. Ngay cả khi điều bạn nói chưa chắc là sự thật, bạn vẫn có thể làm nhẹ đi lời phê bình người khác bằng những câu như “Tôi đã từng lâm vào trường hợp giống như bạn, nhưng…”. Cách làm này hữu dụng nguyên do bởi nó giúp ta tránh được bầu không khí mang tính cấp trên. Điều đó còn có nghĩa bạn đã mắc lỗi nhưng bạn không được tự ti vì những người khác cũng từng mắc lỗi như bạn. Với tư cách là một người thâm niên hoặc cấp trên của đối phương, bạn có thể chỉ bảo họ mà không khiến họ cảm thấy bị tổn thương.

2. Giọng nói:

5190-054b8af38bc80f50b462a9dc853aa1e8
Giọng nói

Nên tránh việc để cho giọng nói có biểu hiện thái độ mỉa mai, giận dữ, thiếu thân thiện và chiếu cố. Hãy thể hiện sự lịch sự, thân thiện và tự nhiên trong giọng nói của bạn. Đây chính là sự khác biệt. Ngay cả khi bạn cho rằng đối phương phải nhận sự giận dữ của bạn là điều thích đáng, việc đó không giúp ích gì cho bạn và công việc ngoại trừ việc để lại ấn tượng xấu về hình tượng bạn trong mắt họ. Nếu bạn phê bình họ theo chiều hướng tích cực, họ sẽ hiểu vị thế, trách nhiệm của bạn và nhận ra điểm sai của mình nhiều hơn.

3. Mỉm cười:

Nếu một đồng nghiệp đã gây ấn tượng xấu với bạn, bạn thường sẽ thấy khó khăn trong việc phê bình họ mà không bộc lộ những cảm xúc tiêu cực. Nếu điều này xảy ra, hãy mỉm cười trước khi bắt đầu cuộc đối thoại. Khi chúng ta cười, hành động đó sẽ vô tình xoa dịu sự căng thẳng, ngoài ra, đó cũng là cách hay để ta giải tỏa và tạo ra sự tích cực.

5190-b8e4b0890e4
Mỉm cười

4. Phê bình những điểm quan trọng:

Không ai thích việc bị soi mói tất cả những lỗi sai của mình. Nếu bạn phê bình người khác với tất cả những sai phạm nhỏ nhất của họ, đó không còn là phê bình mà là chỉ trích, trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, họ đã hình thành thái độ thù địch với thói quen chỉ trích của bạn. Hãy khoan dung nếu có thể.

Hãy chỉ ra những chỗ hoạt động không tốt theo dạng câu hỏi để họ tự nhận thấy và phát hiện lỗi sai của mình, tránh việc nhắc đến cảm xúc của bạn về lỗi sai của họ, thay vào đó, thể hiện thành ý muốn giúp đỡ và bàn bạc phương hướng giúp họ cải thiện. Nên khuyến khích họ tự nghĩ ra giải pháp cho riêng họ.

5190-24ae98745e1133fe4d706078ad1e3fb8
Phê bình những điểm quan trọng:

5. Ngụy trang cho sự phê bình:

Nếu chúng ta đủ khôn ngoan, chúng ta có thể thay đổi hành vi người khác mà không cần đến việc phê bình họ. Nếu một đồng nghiệp tiếp tục mắc sai phạm, hãy thử gợi ý một cách làm đúng đắn cho họ. Hãy kêu gọi bản chất tích cực của họ.

6. Khen ngợi rồi phê bình

5190-23e6f848de57c3f4e90fac72adeb8d84
Khen ngợi rồi phê bình

Không có ai không có điểm tốt. Nếu bạn phải phê bình ai đó, sao không bắt đầu bằng việc chỉ ra những điểm tốt về họ? Điều đó sẽ làm tâm trạng đối phượng tốt hơn, và vì thế họ sẽ đón nhận sự phê bình theo chiều hướng tiếp thu tốt hơn. Dĩ nhiên bạn cũng nên thể hiện thành ý trong lời khen của mình.

7. Khen ngợi họ thực hiện Đúng (ngay cả khi nó không chính xác)

Phương pháp này có hơi thảo mai, nhưng cũng đáng để thử. Giả dụ đối phương rất tệ trong việc hoàn thành thủ tục giấy tờ. Hãy trình bày với sếp bạn là họ đã làm tốt việc đó. Nếu đối phương nghe được, họ có thể cảm thấy tự xấu hổ với lỗi của bản thân và tự khắc phục. Có thể cách này không hữu hiệu trong mọi trường hợp nhưng ít nhất nó có tác dụng với những ai có lòng tự trọng cao và có nhu cầu cầu tiến.

Bản thân tác giả bài viết tự nhận thấy phương pháp này thông qua chương trình thời sự Mỹ, khi vị thủ tướng khen ngợi các phúc lợi cộng đồng (thực tế các hoạt động lại rất tệ) nhưng đã cho ra kết quả đáng mong đợi hơn khi những người chịu trách nhiệm đã chịu chỉnh sửa để xứng đáng với lời khen của Thủ tướng.

8. Khen ngợi sự thay đổi tích cực:

5190-ce100dfa17515af3ccf6e4d7547121b3
Khen ngợi sự thay đổi tích cực:

Kiểm tra lại kết quả sau khi bạn đã nói chuyện với họ, hãy chủ động đề nghị giúp đỡ và bàn bạc các phương pháp hữu hiệu phù hợp để giúp họ thay đổi. Chủ động khen ngợi khi sự thay đổi này mang lại kết quả tốt và bạn cần công nhận thành quả của họ.

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…