Khoa học đã chứng minh các cặp đôi càng yêu nhau lâu càng trông giống nhau là có thật

Thuyết “vô thức bắt chước” có thể là lý do vợ chồng thường có khuôn mặt giống nhau.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nhiều khi chúng ta vẫn nghe ông bà nói: hai đứa này có nét giống nhau như vậy là có tướng phu thê, chắc chắn sẽ nên duyên vợ chồng. “Tướng phu thê” được quan niệm là do có duyên với nhau từ trước hay do sự ảnh hưởng tương quan nào đó khiến họ chắc chắn sẽ lấy nhau sau này. Vậy nhưng, đây không phải chuyện tình cờ.

cach-nhan-biet-mot-nguoi-dan-ong-thuong-vo-nen-biet4
Các cặp đôi yêu nhau lâu thì lại càng giống nhau

Trước đây, nhà tâm lý học Robert Zajonc thuộc Đại học Michigan D đã tiến hành một thử nghiệm để kiểm tra hiện tượng này. Ông phân tích hình ảnh của các cặp vợ chồng chụp khi họ mới cưới và hình ảnh của các cặp vợ chồng cùng thực hiện 25 năm sau đó.

Kết quả cho thấy các cặp vợ chồng thực sự đã có những chuyển biến trên khuôn mặt để trông ngày càng giống nhau theo thời gian. Và, những cặp vợ chồng càng hạnh phúc càng có tỷ lệ khuôn mặt giống nhau nhiều hơn. Lý giải cho sự kỳ lạ này là gì?

1. Chế độ ăn

Dĩ nhiên việc béo hay gầy còn tùy thuộc vào việc ăn uống cũng như cơ địa từng người. Nhưng nếu bạn có cùng chế độ ăn uống của bạn với người khác, có thể đây là nguyên nhân khiến hai bạn giống nhau. Ví dụ, nếu cả hai người cùng ăn một chế độ ăn uống nhiều chất béo, khuôn mặt của họ sẽ có xu hướng nhìn mũm mĩm.

2. Môi trường

phimhan4
Họ sống trong cùng môi trường như nhau

Có thể cho rằng việc càng yêu lâu càng giống nhau đó là bởi vì các cặp vợ chồng cùng sống với nhau trong cùng một khu vực. Điều này có nghĩa rằng các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, không khí, nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng đến da như nhau. Khi đó họ có nét giống nhau về làn da và nhiều điểm khác.

3. Xu hướng thích tìm người giống mình

Một trong những bí mật lớn nhất mà các dịch vụ mai mối tiết lộ, đó là người ta luôn cố gắng để tìm được mọt người tương tự mình – về trình độ học vấn, chiều cao, tuổi tác….và đương nhiên bao gồm cả khuôn mặt. Nó được gọi bằng tên khoa học là assortative mating.

Một nghiên cứu khác cho thấy các cặp đôi có kiểu gen giống nhau sẽ có khả năng lấy nhau cao hơn là những người khác kiểu gen. Có thể những người cùng kiểu gen sẽ tìm cho mình sự đồng điệu và hòa hợp hơn về tâm hồn.

chan-nhau-phunutodayvn01
Họ vô thức bắt chước nhau

4. Thuyết vô thức bắt chước

Thuyết này dựa trên nguyên tắc cơ bản: Chúng ta bắt chước người gần chúng ta nhất. Hay như những cặp đôi hạnh phúc và cười nhiều sẽ phát triển cơ mặt cũng như nếp nhăn liên quan đến việc cười giống như nhau.

Tất nhiên, đây mới chỉ là những lý do giả thuyết của các nhà khoa học, vậy nhưng rất nhiều người vẫn cho rằng việc hai người có tướng phu thê hoặc là trở nên giống nhau sau thời gian dài chung sống thực sự là điều vô cùng hạnh phúc.

Theo Yêu Trẻ

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…