Khoa học chứng minh: Con trai thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, còn tính cách là từ bố

Cùng xem có đúng không nhé mọi người!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Con trai được hưởng nhiễm sắc thể X từ mẹ và Y từ bố, nhưng chỉ có nhiễm sắc thể X là có các gen thông minh. Như vậy, trong khi người cha chỉ có thể truyền cho con tính cách thì người mẹ lại truyền cho con toàn bộ trí tuệ. Trong khi đó, gen thông minh của bé gái dàn đều trên cả 2 nhiễm sắc thể X, đồng nghĩa bé gái thừa hưởng trí tuệ từ cả bố lẫn mẹ.

Trí tuệ của trẻ = 40% di truyền từ bố mẹ + 60% từ các yếu tố khác (dinh dưỡng, môi trường, nỗ lực của bản thân…)

Các mẹ nào chuẩn bị sinh không ạ?

Đến nay các nhà khoa học đều thống nhất rằng trí thông minh là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có di truyền và những tác động từ môi trường. Về mặt di truyền, bác sĩ Horst Hameiste, trưởng nhóm nghiên cứu phát hiện các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X.

Như vậy, trong khi người cha chỉ có thể truyền cho con tính cách thì người mẹ lại truyền cho con toàn bộ trí tuệ. Phát hiện này giải thích vì sao các vĩ nhân đều có những bà mẹ rất thông minh.

Vì gene thông minh của đàn ông tập trung dày đặc ở đoạn nhiễm sắc thể X, nên chúng có thể phát huy hết công dụng. Nhưng mỗi khi bị “hư hỏng”, chúng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, đàn ông có kẻ thông minh xuất chúng, nhưng cũng có kẻ cực kỳ ngu đần.

Ngược lại, gene thông minh của phụ nữ rải đều trên hai đoạn nhiễm sắc thể X, nên trí tuệ của họ quân bình hơn. Có lẽ vì thế mà phụ nữ không có nhiều người thông minh xuất chúng như đàn ông, nhưng số đần độn cũng ít. Hameiste nói: “Xét về khía cạnh gene học thì đàn ông bất lợi hơn nữ giới trong tiến hóa”.

Nhà tâm lý học người Mỹ Jennifer Delgado đã chỉ ra rằng, các nghiên cứu cho thấy rằng gen thông minh bắt nguồn từ nhiễm sắc thể X – trong đó phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X (nhiễm sắc thể của nam giới thì là XY)

Theo Delgado “điều này này dựa trên cơ sở các “các di truyền có điều kiện” phụ thuộc khác nhau vào nguồn gốc gen. Có một số gen chỉ hoạt động nếu chúng được di truyền từ mẹ. Và nếu cùng một gen đó nhưng thừa hưởng từ người cha thì nó sẽ không hoạt động”.

Cùng với đó hiệp hội nghiên cứu Y tế và Đơn vị khoa học y tế công đồng ở Glasgow, Anh đã thực hiện 1 nghiên cứu theo chiều dọc. “Họ đã kiên trì thực hiện các cuộc phỏng vấn hàng năm kể từ năm 1994, và đã có 12.686 người trong độ tuổi từ 14 – 22 tham gia phỏng vấn.

Nghiên cứu này tính đến một số các yếu tố, từ màu da và trình độ giáo dục, cho đến tình trạng kinh tế – xã hội. Bằng cách này, họ đã phát hiện ra rằng dự báo tốt nhất cho trí thông minh của trẻ em là chỉ số IQ của người mẹ. Và trong thực tế, tỷ lệ khác biệt giữa trí thông minh của con cái và người mẹ chỉ có 15% tính theo trung bình”.

Nhưng cũng thật may mắn đối với các ông bố, tất cả những bằng chứng này không hề nói rằng gen bên nội không có bất cứ ảnh hưởng nào đến trí thông minh của trẻ. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, gen của người bố tích lũy trong hệ thống limbic của não bộ, trong đó hệ thống này chịu trách nhiệm về tâm trạng và bản năng, và điều khiển các chức năng cơ bản như t‚ì‚n‚h d‚ụ‚c, cảm giác đói, và sự hung hãn. Ngược lại, các tế bào của người mẹ thì nằm trong võ não – nơi đảm nhiệm các chức năng về nhận thức, ví dụ như suy nghĩ, học tập, ngôn ngữ.

Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy rõ ràng rằng di truyền không phải là yếu tố tiên quyết đến trí thông minh của trẻ – theo ước tính, chỉ có 40-60% trí thông minh là do di truyền, còn lại là phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tương tự như môi trường.

Các nhà khoa học từ Đại học Washington đã phát hiện ra rằng, mối liên hệ giữa cảm xúc an toàn của người mẹ và đứa trẻ là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một số thành phần trong não bộ. Sau khi phân tích một nhóm các bà mẹ và mối liên hệ với con cái của họ trong vòng 7 năm, kết quả cho thấy những đứa trẻ nhận được sự hỗ trợ từ người mẹ về tinh thần thì hồi hải mã của chúng lớn hơn 10% so với những trẻ thường xuyên phải sống xa mẹ. Hồi hải mã là một khu vực trong bộ não có liên quan mật thiết tới trí nhớ, khả năng học tập và ứng phó với căng thẳng.

Mối liên kết mạnh mẽ giữa mẹ và con đó là mang lại cảm giác an toàn cho con trẻ. Từ đó cho phép các con khám phá thế giới, tự tin khi giải quyết các vấn đề gặp phải. Không chỉ vậy, sự tận tâm, chu đáo của người mẹ cũng có xu hướng giúp trẻ giải quyết các vấn đề, giúp cho con trẻ có thể đạt tới tiềm năng ẩn chứa trong con người chúng.

Theo Myeva

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…