Khoa học chứng minh: Con cả thường là đứa đỉnh nhất trong gia đình

Theo các nhà khoa học những đứa con cả trong gia đình thường là người đỉnh nhất trong gia đình..

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Con cả thường nghĩ rằng đối với anh chị em trong gia đình, họ là người “quyền lực” nhất. Chắc chắn những ai là anh, là chị cả đã từng dùng “quyền uy” của mình để “trấn áp” các em, phải không nào?

Khoa học cũng đã có nhiều nghiên cứu, khảo sát chứng minh được rằng thứ tự sinh đóng vai trò quan trọng trọng sự phát triển của một người. Và các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng con cả là người con đặc biệt, xuất sắc nhất trong gia đình. Trang HuffingtonPost đã đưa ra 5 nghiên cứu đã chứng minh được vấn đề này:

1. Thông minh hơn các em

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người con cả có chỉ số IQ trung bình cao hơn so với các em mình. Trong nghiên cứu vào năm 2007 trên 250.000 người trẻ Na Uy, những người là con cả có chỉ số IQ trung bình cao hơn 2,3 điểm so với anh chị em của họ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt là do môi trường chứ không phải do gen, do di truyền. Theo các nhà nghiên cứu, khi một gia đình phát triển nhiều thành viên hơn, bố mẹ thường có xu hướng ít có thời gian để dành cho các con. Chính vì vậy, những người con lớn thường có vai trò hướng dẫn em mình – việc làm giúp họ lưu giữ thông tin tốt hơn.

2. Có trách nhiệm hơn các em

Nghiêm túc hướng dẫn, hỗ trợ các em đã góp phần giúp những người con cả có ý thức, trách nhiệm, ngay từ sớm.

Theo Jeffrey Kluger – tác giả của quyển The Sibling Effect: What the Bonds Among Brothers and Sisters Reveal About Us – đã chia sẻ, những người con lớn thường sẽ là người tập trung nhất vào truyền thống gia đình, những thành tựu gia đình đã từng đạt được, sự gắn kết gia đình. Kết quả là họ thường được xem là ngoan ngoãn và có trách nhiệm nhất trong gia đình.

3. Thành công hơn các em

Không chỉ là những đứa trẻ học giỏi ở trường, con cả còn có xu hướng thành công hơn khi đi làm. Theo Ben Dattner – nhà tâm lý, đồng thời là trợ lý giáo sư Đại học New York, con cả thường sẽ người được bố mẹ định hướng, đặt nhiều kì vọng, hy vọng đạt được thành tích và họ luôn mong muốn làm hài lòng bố mẹ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng họ xu hướng “thống trị các em” cũng là một bước đệm để họ thành công trong vai trò lãnh đạo khi đi làm.

4. Luôn tuân thủ nguyên tắc

Trong khi con giữa thường được cho là những đứa trẻ nổi loạn thì con cả lại là những người tuân thủ nguyên tắc và bám sát những yêu cầu được đưa ra.

Những đứa con đầu lòng thường có trách nhiệm, có tính cạnh tranh và tuân thủ quy định, trong khi những đứa con sinh sau thường hợp tác, vui vẻ và nổi loạn”, nhà nghiên cứu người Bỉ Vassilis Saroglou và Laure Fiasse viết trong một bài báo xuất bản vào năm 2003 trên tạp chí Personality and Individual Differences.

5. Tận tâm, chu đáo hơn

Trong một nghiên cứu của Úc vào năm 2015, những đứa con đầu lòng sẽ tận tâm, chu đáo, ít căng thẳng hơn những đứa em – những đặc điểm tốt cho họ về sau này – những yếu tố quan trọng, là chìa khóa chính cho kết quả học tập tốt, thành tích tốt về sau.

Những người con cả trong gia đình quả thật là những con người đặc biệt nhỉ? Nhưng cho dù kết quả có sự khác biệt giữa những người con trong gia đình thì chúng tôi chắc chắc một điều rằng, bố mẹ các bạn vẫn yêu các bạn bằng nhau thôi. Bạn có phải là người con cả trong gia đình không? Bạn có thấy chính mình trong những kết quả nghiên cứu trên không? Hãy chia sẻ ý kiến với chúng tôi nhé.

Theo Bestie

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…