Đừng mong tăng lương, thăng tiến khi hết năm 2016 mà bạn chưa trả lời được 10 câu hỏi sau

Thời điểm kết thúc một năm sắp đến – hãy trả lời một số câu hỏi quan trọng để năm sau sẽ là một năm thành công như mong đợi của bạn.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Ảnh minh họa

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn trở nên thành công hơn với công việc hiện tại của mình cũng như tạo nền tảng cho một công việc mới hoặc một ngã rẽ mới trong sự nghiệp.

1. Bạn có hài lòng trong công việc hiện tại không?

Nếu câu trả lời là “Có”, hãy tiếp tục với công việc của mình. Nếu bạn không chắc, hãy thử tưởng tượng bạn có thể thay đổi thế nào để giúp bạn tiến gần hơn đến sự hài lòng và viên mãn. Những thay đổi đó không nhất thiết phải to lớn như chuyển việc (mặc dù có thể là như vậy), mà chỉ là những bước nhỏ bạn cần thực hiện để cải thiện sự hài lòng của mình.

2. Bạn có thể làm gì để cải thiện sự hài lòng với công việc của mình?

Có thể là yêu cầu cấp trên giao cho thêm những kiểu dự án mà mình ưa thích, hay giao phó bớt trách nhiệm cho các đồng nghiệp khác, hoặc tăng cường kỹ năng của mình trong một lĩnh vực nào đó. Bạn có cải thiện được tình trạng cân bằng giữa cuộc sống và công việc bằng cách nào đó không? Điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn?

3. Bạn đã trưởng thành và phát triển ra sao trong năm nay?

Ghi lại những thành công của bạn luôn là một ý không tồi, nó giúp bạn tự hào về bản thân hơn và chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đánh giá nào về công việc của bạn. Hãy xem xét lại những mục tiêu về công việc mà bạn có thể đánh số được – nghĩa là: tăng doanh số, cải thiện năng suất lao động, v.v. – và cả những mục tiêu nhỏ hơn như học một kỹ năng mới, cải thiện khả năng phát biểu trước đám đông, mở rộng mạng lưới quan hệ, v.v.

4. Bạn hy vọng phát triển sự nghiệp của mình theo hướng nào trong năm nay?

Bạn có trông chờ sẽ được thăng chức hay tăng lương không? Bạn có ý định cải thiện các kỹ năng của mình trong một lĩnh vực nào đó hay không? Bạn sẽ làm gì để thực hiện điều đó? Hãy nghĩ thật cụ thể về những gì bạn muốn và làm thế nào để đạt được những điều đó. Còn điều kiện bên ngoài nào nữa bạn cần phải đáp ứng để biến các mục tiêu của bạn trở thành hiện thực?

Ảnh minh họa

5. Khi nào bạn cảm thấy mình thoải mái nhất trong công việc?

Bạn làm thế nào để giúp mình ở vào trạng thái ấy? Khi bạn đang vào guồng, bạn không còn quan tâm đến thời gian, và có thể làm việc thật chăm chỉ, để rồi khi đã hoàn thành bạn cảm thấy thật khoan khoái chứ không bị kiệt sức, và nhờ thế chất lượng công việc của bạn luôn ở mức tốt nhất.

6. Bạn có cảm thấy được thử thách và phấn khích trong phần lớn thời gian làm việc hay không?

Nếu có, rõ ràng là bạn đã tìm được một công việc tốt và một vị trí tốt. Nếu bạn không thể trả lời là “Có”, thì điều gì có thể khiến bạn cảm thấy phấn khích và hào hứng? Làm thế nào để bạn có thêm những “gia vị” đó trong công việc?

7. Tự động hóa đang xuất hiện ở mọi lĩnh vực – Bạn làm thế nào để tập trung hơn vào những yếu tố mà máy móc không thay thế được?

Cần học thêm những kỹ năng mới nào? Cần phải làm gì tiếp theo? Hãy tìm hiểu những khu vực đang được tự động hóa cao độ trong ngành của bạn. Và đừng tỏ ra sợ hãi nếu bạn thấy máy móc đang dần thay thế vị trí của con người; thay vào đó, hãy nhìn vào những gì bạn làm mà máy móc không thể thay thế được và tập trung phát triển khả năng của mình trong những việc đó.

Ảnh minh họa

8. Bạn có viễn cảnh rõ ràng về tương lai hay mục tiêu cho sự nghiệp không?

Nếu không, cuối năm là thời điểm thích hợp để đặt ra một mục tiêu cho mình. Ai cũng cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến “kế hoạch 5 năm” của mình, nhưng nó thực sự giúp bạn tiếp lên phía trước với các mục tiêu của mình. Để biến những dự định to lớn thành hiện thực, bạn phải chia nhỏ chúng thành những bước nhỏ và thực hiện từng bước đi trên con đường đã chọn.

9. Bạn hy vọng sẽ đạt được những gì trong sự nghiệp vào thời điểm này trong năm tới?

Để đạt được bất kỳ điều gì, bạn cần phải thực hiện từng bước nhỏ. Chắc chắn là bạn không thể trở thành CEO của công ty vào cuối năm sau nếu bây giờ bạn vẫn dậm chân tại chỗ, nhưng bạn cần có những gì để tiến lên trên con đường sự nghiệp?

10. Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Làm thế nào để bạn tiến dần đến mục tiêu của mình trong năm tới?

Bạn có dự định sẽ nghỉ hưu sớm không? Hay thay đổi hẳn con đường sự nghiệp? Làm quản lý? Mở công ty riêng? Nghỉ việc và chăm sóc bố mẹ? Đó có vẻ là một con đường dài, nhưng hãy cố nhận diện dù chỉ một bước đi giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu đó trong năm tới, và bạn sẽ làm tăng khả năng đạt được mục tiêu cũng như cải thiện quyết tâm của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…