Dòng mã huyền thoại của Konami không phải bắt đầu từ game Contra như bạn tưởng đâu

↑ ↑ ↓ ↓ ← → ← → B A – START!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Contra Ba Mươi Mạng, chúng ta chắc là quen với “thuật ngữ” này hơn là Mật Mã Konami – The Komani Code. Có lẽ đây là mật mã nổi tiếng nhất trong lịch sử ngành game (một chút nghịch lý, đã “mật” rồi mà ai cũng biết tới?). Với những gamer trẻ tuổi có lẽ phải nhắc lại một chút về đoạn mã nổi tiếng này, nó gồm các nút bấm: Lên–Lên–Xuống–Xuống–Trái–Phải–Trái–Phải–B–A và nút Start để nhập. Mỗi lần kích hoạt, nhân vật trong game của bạn sẽ có một sức mạnh đặc biệt mà bình thường không có được.

Dòng lệnh huyền thoại của game Contra
Dòng lệnh huyền thoại của game Contra

The Konami Code có bề dày lịch sử không thua kém bất cứ game nào hay chính bản thân nền công nghiệp game. Ra mắt lần đầu tiên đi kèm với hệ máy Famicom 1986 hay còn gọi là NES (Nintendo Entertainment System), chúng ta vẫn biết tới dòng mã này nhiều nhất qua trò Contra nhưng thực ra, đây không phải tựa game đầu tiên có sự góp mặt của The Konami Code. Lần đầu tiên nó xuất hiện là trong trò Gladius.

Vậy ai đã “phát minh” ra nó và tại sao người đó lại cho vào trong game?

Đó là khi tựa game bắn phi thuyền không gian Gradius lần đầu tiên bước lên hệ máy NES, người chịu trách nhiệm thử nghiệm game, ông Kazuhisa Hashimoto lại không giỏi trò này lắm (không trách ông được, Gradius khá là “khoai”). Với vai trò của một game tester, ông Hashimoto phải hoàn thành trò chơi, để tìm ra các lỗi kĩ thuật, các bug còn tồn tại. Để chơi dễ hơn, ông đưa vào trò chơi một đoạn mã, cho phép tàu của ông có thể có được mọi loại vũ khí, mọi loại năng lực đặc biệt.

Tựa game Gradius
Tựa game Gradius

Đằng sau dòng mã này chẳng phải là cái gì to tát, theo như ông Hashimoto, “Không có câu chuyện đặc biệt nào ẩn sau dòng mã này cả. Tôi là người duy nhất sử dụng nó, và tôi chỉ đưa vào đó một dòng mã dễ nhớ mà thôi“. Hẳn vậy, bởi lẽ Lên–Lên–Xuống–Xuống–Trái–Phải–Trái–Phải–B–A vẫn được nhiều thế hệ sau “khắc cốt ghi tâm”.

Khi xong phần thử nghiệm, ông Hashimoto đã quên không tẩy dòng mã trên trước khi tung ra bản chính thức. Thế là đoạn mã vẫn lởn vởn ở đâu đó trong hệ thống trò chơi, trong mọi bản copy được phát hành trên toàn thế giới.

Những đồng nghiệp khác của ông Hashimoto tại Nintendo rất đồng tình với ý tưởng này, việc thử nghiệm game sẽ dễ dàng hơn nhiều lần khi “ăn gian” và dần dần, họ đưa dòng mã ấy vào mọi game đang được phát triển để việc thử nghiệm không tốn quá nhiều thời gian.

Không rõ tại sao, dòng mã nổi tiếng ấy lại bay đến được tới tai game thủ và đưa tới được tay game thủ, họ truyền khẩu cho nhau đoạn mã bí mật này. Konami nhận thấy sự nổi tiếng của đoạn mã này ngày một lớn, họ quyết định đưa The Konami Code vào bản Contra trên NES như một Easter Egg của dòng game Gradius.

Tựa game Contra huyền thoại
Tựa game Contra huyền thoại

Tất nhiên, nếu như bạn còn nhớ, thì hoàn thiện Contra trên NES mà không có Mã Ba Mươi Mạng là cực kì khó khăn (tôi có nhớ mình đã chết ở tên khổng lồ bay nhảy không biết bao nhiêu lần). Konami cũng đã “nhân từ” với game thủ khi vẫn giữ nguyên dòng mã trên ở trong trò chơi.

Sau này, Lên–Lên–Xuống–Xuống–Trái–Phải–Trái–Phải–B–A trở thành bạn đồng hành với Contra khi ấn bản Nintendo Power đầu tiên lên kệ năm 1988. Từ thời điểm đó, game thủ khắp nơi trên thế giới biết tới sự tồn tại của The Konami Code.

Dần dần, nó trở thành một hiện tượng nổi tiếng, có thể coi là một trong những biểu tượng trường tồn của ngành công nghiệp game. Game thủ cũ truyền lại cho game thủ mới, còn hãng Komani tiếp tục đưa đoạn code nổi tiếng này vào những tựa game khác của họ nữa và thậm chí, những hãng game khác cũng làm điều tương tự, để tưởng nhớ tới một trong những tượng đài của ngành game. Tính tới nay, đã có hơn 200 tựa game có dòng mã này.

Đã có gần 200 tựa game sử dụng dòng lệnh huyền thoại này
Đã có gần 200 tựa game sử dụng dòng lệnh huyền thoại này

Và không dừng lại ở đó, phương tiện truyền thông bắt đầu quen thuộc với The Konami Code, người ta đưa nó vào trong bài hát, vào trong chương trình truyền hình, vào phim ảnh và nhiều phương tiện khác. Thậm chí, một website thời trang cũng cho phép bạn nhập mã này, bạn có thể vào đây để thử nghiệm xem nó sẽ làm được gì. Nhớ nhé, Lên–Lên–Xuống–Xuống–Trái–Phải–Trái–Phải–B–A, nhớ ấn cả Enter để nhập mã nhé!

Theo Genk

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…