Thứ Tư, 7 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Chi tiết nhỏ chẳng ai để ý trên nắp bút bi đã cứu sống hàng trăm trẻ em mỗi năm, vì sao vậy?

Một lỗ nhỏ trên nắp bút bi chẳng ai để ý, thế nhưng nhờ có nó mà hàng trăm sinh mạng đã được cứu sống.

Bút bi là một vật dụng quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta, nó xuất hiện khắp nơi với đủ loại mẫu mã, màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

Nếu bạn đã từng sử dụng bút bi có nắp, liệu có bao giờ bạn để ý thấy trên đầu nắp bút thường có lỗ hoặc rãnh nhỏ không? Công dụng của nó có thể là gì?

Trẻ con thích nghịch nắp bút đã đành, đến cả người lớn cũng có thói quen nhai đầu bút.
Trẻ con thích nghịch nắp bút đã đành, đến cả người lớn cũng có thói quen nhai đầu bút.

Một số người cho rằng cái lỗ này để thông khí, giúp mực ra đều hơn; có người lại nghĩ đơn giản là vì mục đích trang trí cho đẹp. Nhưng, thực tế thì không phải như vậy.

Vào năm 1991, một công ty chuyên sản xuất bút bi đã cho ra mắt loại bút bi kiểu dáng mới với lỗ nhỏ ở trên nắp – chi tiết thay đổi quan trọng mà hầu hết mọi người đều không để ý tới.

Ít người biết rằng, cái lỗ này đã cứu sống sinh mạng hàng trăm trẻ em mỗi năm khỏi tai nạn ngạt thở khi nuốt phải nắp bút.

Trẻ con vốn thích cho vào miệng tất cả những thứ có thể tìm thấy, nhất là những thứ nho nhỏ. Bên cạnh đó, nhiều người lớn cũng có thói quen cắn đầu nắp bút khi đang tập trung quá mức hay khi lo lắng.

Vì thế, tai nạn nuốt phải nắp bút rất dễ xảy ra, nó có thể lọt xuống khí quản, gây ngạt thở. Khi ấy, cái lỗ trên nắp bút sẽ cho một lượng khí oxy đi qua và giúp người bị nạn cầm cự trước khi được cứu.

Sự cải tiến của công ty này đã được các nhà thiết kế khác ủng hộ nhiệt liệt, thậm chí Hiệp hội tiêu chuẩn Anh (British Standards Institution) còn quyết định phê duyệt chi tiết này vào danh sách tiêu chuẩn cần có của bút bi.

Về sau, các công ty trên nhiều quốc gia khác đã học tập theo và biến bút bi có thiết kế như ngày nay.

(Nguồn: Brightside)

Bài Mới

Nổi Bật