Cậu bé cụt tay ăn xin nhưng bị quý cô ‘ức hiếp’, 10 năm sau anh đáp trả cô bằng 1 lễ vật

Có người sinh ra trong giàu sang phú quý, nhưng cũng có người xuất thân nghèo hèn, và không có cách nào thay đổi số phận. Khi đang trong cảnh nghèo khó và túng quẫn, nếu như có người đến nhục mạ, chế nhạo… thì bạn sẽ làm gì?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
an-may-1
Ảnh minh họa

Một cậu bé ăn xin bị cụt tay, đi đến bên một chiếc đình để xin ăn. Một phụ nữ giàu có bước đến không thèm nhìn người ăn xin mà chỉ vào đống gạch trước nhà nói: “Cậu giúp tôi bê đống gạch này vào nhà đi.”

Tên ăn mày nghe thấy thế ngây người một lúc, rồi tức giận nói: “Tôi chỉ có một tay, vậy mà cô lỡ nhẫn tâm bắt tôi bê đống gạch này? Rõ ràng là ức hiếp người khác.”

Cô chủ giàu có không giải thích, mà chỉ cúi người cố ý dùng một tay để bê gạch vào nhà. Sau khi bê xong cô nói: “Cậu xem, đâu cần phải có 2 tay mới làm được việc. Tôi làm được, tại sao cậu không làm được?”

an-may-2
Ảnh minh họa

Cậu bé trầm ngâm suy nghĩ một lúc, sau đó cậu cũng cúi người xuống và dùng một chiếc tay duy nhất để bê gạch. Cậu đã phải dùng đến 2 tiếng đồng hồ để bê hết đống gạch đó… mồ hôi đầm đìa và khuôn mặt có chút mệt mỏi…

Cô chủ đưa cho cậu một chiếc khăn mặt trắng tinh để lau mồ hôi và 300 nghìn đồng.

Cầm trên tay 300 nghìn, cậu bé ăn mày nước mắt lưng tròng và nói hai từ cảm ơn như nghẹn trong cổ.

“Không cần phải cảm ơn tôi, đây là tiền mà anh bỏ công sức ra để kiếm được.”, cô chủ nói.

an-may-3
Ảnh minh họa

10 năm sau, một người mặc com lê chỉnh tề đã đến khu nhà của cô chủ năm xưa. Người đàn ông này dùng cánh tay duy nhất của mình gõ lên cánh cửa nhà cô. Khi cô chủ bước ra, người đàn ông này nói: “Nếu như không có cô thì có lẽ tôi vẫn là kẻ ăn xin, nhưng bây giờ tôi đã là chủ của một công ty.”

an-may-4
Ảnh minh họa

Cô chủ năm xưa có vẻ như không nhớ nổi người đàn ông này là ai, và chỉ nói một cách lạnh nhạt: “Đây đều là do tự bản thân anh làm được.”

Người đàn ông này tỏ ý muốn mua cho cô một căn nhà trong nội thành, để cô có một cuộc sống thoải mái và tiện nghi hơn. Nhưng cô chủ nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận lời đề nghị của anh, bởi vì chúng tôi đều có 2 tay.”

Người đàn ông này đã kiên trì thuyết phục: “Thưa cô, cô đã dạy cho cháu biết cách làm người, và con đường cần đi của một con người, căn nhà đó coi như thù lao mà cô đã dạy cho cháu.”

Cô chủ cuối cùng cũng cười và nói: “Vậy thì anh hãy tặng căn nhà đó cho người mà ngay cả 2 tay cũng không có đi.”

an-may-5
Ảnh minh họa

Của bố thí chỉ là nhất thời, nhưng nếu như dạy người ta cách làm việc và cho họ hiểu được những đạo lý thiết thực. Những hành động đó mới có thể giúp đỡ họ một cách thực sự.

Vận mệnh nằm trong tay của chúng ta, nếu như suốt ngày than trách số phận thì cũng sẽ không thay đổi được gì. Chi bằng hãy bước đi ngay bây giờ, từ những bước nhỏ nhất, những việc làm thiết thực và một kế hoạch cụ thể.

Theo ĐKN

Xem thêm: Mũi sưng húp như thiên thạch ngàn năm, tá hỏa đến gặp bác sĩ mới bàng hoàng khi lấy ra thứ bên trong là…

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…