Cần biết: Bí quyết chống ngạt trong các vụ cháy nhà

Dù có thể khó tin và thậm chí có phần… mất vệ sinh, nhưng trong những trường hợp hỏa hoạn đột ngột, việc hít thở qua đường bồn cầu sẽ cứu sống bạn.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Mô hình ống thở qua đường bồn cầu
Mô hình ống thở qua đường bồn cầu

Không khí trong đường ống bồn cầu vô cùng khó chịu, đó là lý do tại sao mỗi chiếc bồn cầu đều được thiết kế đoạn ống cong cổ vịt để giữ một phần nước lại nhằm chặn mùi xú uế bốc lên. Đoạn ống cong giữ nước này cũng có nhiệm vụ ngăn chặn các loài côn trùng phá hoại bò lên theo đường ống cống.

Tuy nhiên trong những trường hợp khẩn cấp, chính đường ống hôi thối này có thể sẽ cứu mạng bạn.

Bằng một ống cao su dài khoảng 1 mét (đủ để chọc qua phần nước bồn cầu), những người kẹt trong đám cháy có thể có dưỡng khí trong khoảng vài phút giúp gia tăng cơ hội sống sót.

Bản cải tiến ống cao su này có một đầu trùm kín miệng tương tự ống thở thợ lặn để trong trường hợp hít không khí từ bồn cầu, người sử dụng sẽ lọc được khí độc ở ngoài và chỉ hít dưỡng khí vào cơ thể.

Mô hình thiết bị hỗ trợ thở qua bồn cầu
Mô hình thiết bị hỗ trợ thở qua bồn cầu

Thiết bị trên được phát triển vào năm 1981, sau một loạt các vụ cháy khách sạn diễn ra tại Mỹ, ông William O. Holmes đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị đính kèm bồn cầu nhà vệ sinh và cho phép những người sử dụng được hít thở không khí từ… bồn cầu.

Bằng việc đặt thêm lên bồn cầu một thiết bị giữ nước, người sử dụng có thể thở bằng không khí từ bồn cầu trong vòng vài giờ đồng hồ, giúp hạn chế nguy cơ tử vong do ngạt khói. Đính kèm vào thiết bị ống thở là than củi, có chức năng khử khí độc.

Mặc dù có kích cỡ khá lớn và không phù hợp để phục vụ mục đích mang theo khi đi du lịch, nhưng thiết bị của Holmes chính là tiền đề để phát triển một thiết bị nhỏ gọn hơn gắn vào thành bồn cầu do Timothy Mulcahy sáng chế năm 1990, giúp người sử dụng thở được trong cả những đám cháy lớn.

Những đám cháy gây khói mù mịt luôn là mối nguy hiểm chết người vì ngạt khói
Những đám cháy gây khói mù mịt luôn là mối nguy hiểm chết người vì ngạt khói

Một số thống kê cho thấy trong những đám cháy, số người chết vì ngạt khói đôi lúc còn cao hơn cả những người chết vì bỏng hay sập công trình. Do đó, việc chia sẻ những bí quyết giúp chống bị ngạt trong trường hợp có đám cháy xảy ra bất ngờ sẽ làm giảm rất nhiều số người có thể bị tử vong do ngạt khói.

Lý thuyết về việc thở bằng dưỡng khí trong bồn cầu cũng được thể hiện trong bộ phim hành động Điệp viên Kingsman, theo đó các học viên đã luồn ống cao su qua đường ống bồn cầu để thở trong căn phòng ngập nước.

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…