Thứ Sáu, 19 Tháng Tám,2022

Bài Mới

BS cảnh báo: vỡ ԍᴀɴ , нỏɴԍ тнậɴ do thứ đồ uống triệu người Việt đang mê mẩn

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Thịnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Thanh nhàn số lượng bệnh nhân bị vỡ ԍᴀɴ, vỡ тнậɴ, vỡ lá lách, vỡ тнậɴ tới viện can thiệp đang tăng.

vỡ ԍᴀɴ, тнậɴ do uống r ượu

Bệnh nhân N.V.A (17 tuổi tại Hà Nội) vào Bệnh viện Thanh Nhàn khám trong tình trạng đau thắt lưng trái. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân bị vỡ тнậɴ trái và có nhiều мÁu trong ổ bụng.

Kết quả chụp CT bệnh nhân bị vỡ тнậɴ trái, độ 4, hình ảnh thoát thuốc cảm quang, thì động mạch.

Qua khai thác tính trạng bệnh sử thì được biết bệnh nhân uống r ượu say đã gặp t ai n ạn. Do đau vùng thắt lưng trái nên mới vào viện để khám.

Hình ảnh l á l ách bệnh nhân bị vỡ trước và sau khi can thiệp.

Trường hợp bệnh nhân L.V.B (57 tuổi tại Hà Nội) bệnh nhân vào khám trong tình trạng đau mạn sườn trái, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt. Kết quả khám chụp CT bệnh nhân vỡ lá lách độ 3, có hình ảnh thoát thuốc cản quan.

Được biết bệnh nhân B, cũng gặp t ai n ạn sau khi đi uống r ượu về. Vài ngày sau t ai n ạn, bệnh nhân đau tăng mới đi viện.

Bác sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đa phần các trường hợp bệnh nhân bị vỡ ԍᴀɴ, тнậɴ và lá lách tới bệnh viện Thanh Nhàn khám đều do uống r ượu say và gặp TNGT.

Số lượng những bệnh nhân gặp t ai n ạn vỡ tạng thường tăng nhiều vào các ngày nghỉ, lễ, tết.

Với những bệnh nhân gặp t ai n ạn sinh hoạt hay TNGT bị vỡ lá lách, vỡ ԍᴀɴ, vỡ thận… nếu không được can thiệp kịp thời sẽ phải cắt bỏ tạng bị vỡ đó và sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe sau này.

тнậɴ, ԍᴀɴ, lá lách khi bị vỡ sẽ bảo tồn bằng cách nào?

Theo bác sĩ Thịnh các bệnh nhân bị vỡ ԍᴀɴ, thận, lá lách trước kia sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ cơ quan bị vỡ. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để phục hồi, lành vết thường.

“Với trường hợp vỡ Tнậɴ như bệnh nhân A nếu như trước kia sẽ phải cắt thận. Việc mất đi một bên Tнậɴ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bệnh nhân sau này.

Hiện nay, với sự phát triển của y học các bệnh nhân trên đã được áp dụng can thiệp mạch.

Với kỹ thuật này chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), phương này tiếp cận động các tạng, xác định ngồn chảy мÁu, sau đó bơm vật nút mạch gây tắc các nhánh tổn thương”, bác sĩ Thịnh nói.

Bác sĩ Thịnh cảnh báo tình trạng say r ượu b ia khi lái xe dễ xảy ra t ai n ạn dẫn tới vỡ n ội t ạng.

Trường hợp của bệnh nhân A, sau khi được chẩn đoán vỡ тнậɴ đã nhanh chóng được chuyển xuống phòng can thiệp mạch. Bệnh nhân có 3 động mạch тнậɴ trái và thoát thuốc từ động mạch тнậɴ trái giữa, bệnh nhân được nút tắc bằng hỗn hợp keo Histoacryl và Lipiodol.

Sau can thiệp bệnh nhân ổn định không chảy мÁu và xuất viện sau 7 ngày. Sau hai tháng, tái khám bệnh nhân đã bảo tồn được тнậɴ trái, không đau và không đi tiểu мÁu.

Còn đối với bệnh nhân vỡ lá lách cũng đã được can thiệp mạch và ra viện sau 5 ngày.

Bác sĩ Thịnh cho biết, phương pháp can thiệp mạch sẽ xâm lấn tối thiểu không gây mê gây chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Bác sĩ Thịnh cũng khuyến cáo: “Để tránh nguy cơ bị vỡ ɴỘι tẠɴԍ ԍᴀɴ, Tнậɴ, lá lách mọi người cần lưu ý không tham gia giao thông khi uống r ượu b ia. Bởi vì, khi uống r ượu mọi người sẽ rất khó để điều khiển xe an toàn và gặp t ai n ạn bất cứu lúc nào.

Người dân nếu sau t ai n ạn xe, t ai n ạn sinh hoạt cần phải đi khám ngay để phát hiện những tổn thương sớm”.

Theo soha

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Mới

Nổi Bật