Thứ Năm, 1 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Bạn đã từng thấy tương lai của mình trong mơ ít nhất 1 lần? Đây là câu trả lời tại sao

Có bao giờ mọi người đi đến một nơi xa lạ nhưng lại có cảm giác mình đã từng đi qua nơi ấy rồi chưa, và dường như mọi hành động sự kiện đều xảy ra rất quen thuộc? Đó là khả năng thấy trước tương lai mà ai cũng có.

Nếu câu trả lời là “Có”, thì điều đó nghĩa là bạn đã được trải nghiệm hiện tượng có tên là Déjà vu. Deja vu hay còn gọi là ký ức ảo giác, hoặc promnesia (chứng rối loạn trí nhớ), là ảo giác, cảm thấy quen thuộc (như đã từng thấy, từng trải qua trong trí nhớ) trong một môi trường, khung cảnh mới, chưa từng biết trước đó hoặc không nhớ rõ lúc nào.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê không chính thức, có đến 60 – 70% dân số thế giới từng trải qua hiện tượng này ít nhất một lần trong đời. Những hình ảnh, âm thanh, mùi vị khiến họ có cảm giác mạnh mẽ rằng mình đã từng biết điều đó dù đó là lần đầu tiên họ tiếp xúc.

Các nhà phân tích tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra khi não bộ có sự nhầm lẫn giữa hiện tại và quá khứ. Nhưng đối với những học giả theo thuyết kì bí thì điều này lại có liên quan đến kí ức của tiền kiếp.

Theo các con số thống kê đã nêu, số lượng người trải qua Déjà vu thường có độ tuổi từ 15 – 25 và hiện tượng này giảm dần theo tuổi tác. Ngoài ra, những người có thu nhập cao, du lịch nhiều và thường xuyên đọc sách, nghiên cứu cũng dễ gặp phải Déjà vu hơn do họ có nhiều cách để phát triển trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ chi tiết các giấc mơ của mình.

Dù rằng đã và đang được phát hiện, nghiên cứu trong hơn 100 năm qua nhưng có lẽ, giới khoa học vẫn cần nhiều thời gian để giải mã được hiện tượng Déjà vu kỳ bí này. Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ y học, hiện tượng này không gây nguy hại cho sức khỏe con người mà thực tế, nó còn đem đến cảm giác khá thú vị.

Bài Mới

Nổi Bật