Nếu bạn còn đang chơi trò “cù lét cho trẻ cười”, hãy ngừng ngay!

Theo nghiên cứu khoa học, cù lét có thể làm tăng sự liên kết thân thể giữa trẻ và người thân. Tuy nhiên, cù lét có thực sự tốt cho trẻ?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cô con gái đi học về và kể với bạn rằng bị cậu bạn cùng lớp chọc ghẹo khiến cô bé gào lên cậu ta mới chịu thôi. Bé nói là do cậu bạn cù lét, con càng cười lớn thì cậu bạn càng tích cực cù. Đến khi cô bé phải khóc thét và thở dốc. Đó là một phản xạ tự nhiên khi bị người khác cù lét. Và đương nhiên, điều đó không được khuyến khích. Mặc dù hành động này khiến cho con bạn cười nhưng đó thực sự không phải là niềm vui.

Theo một số nghiên cứu có sự liên kết thân thể giữa trẻ và mẹ nếu như người mẹ cù lét con một cách nhẹ nhàng, yêu thương. Cũng có những báo cáo chỉ ra rằng hầu hết những đứa trẻ đều thích bố mẹ cù lét chúng nhưng các bé lại không nói được bao nhiêu là đủ và khi nào muốn dừng.

Hoàn toàn khác nhau giữa hai việc cù lét yêu thương và hành động giữ đứa trẻ, đè ngửa chúng xuống để cù lét chỉ để xem chúng cười và những cử chỉ lúng túng của chúng. Lúc đó, cù lét chính là biểu hiện cho sự thống trị và lạm dụng. Tiếng cười lúc đó của đứa trẻ là hoàn toàn không được kiểm soát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đặc biệt, tuyệt đối không nên trùm kín chăn rồi ghìm chặt và cù nách vì rất có thể đứa trẻ bị ngạt, khó thở mà bật khóc, thậm chí còn nguy hiểm hơn thế.

Xét về một góc độ nào đó, cù lét là hình thức tra tấn và người bị cù hoàn toàn không cảm nhận được niềm vui khi bị cù lét.

Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ biết được cù lét chính là hình thức tra tấn của Phát xít Đức sử dụng trong Thế chiến II.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, có nhiều hình thức để tăng sự liên kết giữa mẹ và con mà không phải là cù lét. Bạn có thể đùa vui, vật lộn với chúng (đối với những trẻ lớn) nhưng tuyệt đối không được dùng ngón tay để cù lét. Nếu bạn nói đó chỉ một hành động nhẹ nhưng nó rất dễ đi quá ranh giới và gây tổn thương tới con.

Mỗi đứa trẻ có một phản ứng khác nhau khi bị cù nhưng làm sao bạn có thể biết được đâu là giới hạn để không làm tổn thương chúng.

Chính vì thế, cù lét đối với trẻ nhỏ hoàn toàn không được khuyến khích.

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…