Thứ Tư, 7 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

24 tuổi, đã đến lúc phải làm 10 điều sau để thay đổi cuộc đời

Ở tuổi 24, nếu bạn vẫn đang có những thói quen này thì hãy đọc và đưa ra quyết định đúng đắn để khiến cuộc sống khác đi, phát triển hơn.

Năm 16, tôi cứ nghĩ 24 tuổi tôi sẽ trở thành một nhân viên bình thường, ra trường, có công việc ổn định, lấy một cô vợ trẻ, có một gia đình nhỏ, như vậy là đủ, nhưng hóa ra, ở tuổi 24 này, tôi vẫn chỉ là một cậu bé chưa lến, mất phương hướng, không biết đâu là điểm đến, đâu là mục tiêu, đâu là sự nghiệp và đâu là tình yêu mà tôi sẽ chọn.

Giờ ngẫm lại, tôi ước giá như mình có thể dừng 10 việc làm dưới đây, để không bao giờ hối hận vì đã láng phí thanh xuân như thế nào. Hãy nghe tôi…

1. Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

Bây giờ, khi đang đi làm cách nhà hơn 1 nghìn cây số, tôi mới thấm nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình như thé nào. Ngày trước đi chơi, đi học, coi ngôi nhà chỉ là chỗ ngủ, chui ra chui vào chớp nhoáng rồi suốt ngày biệt tăm.

Có nhiều khi vô tâm, mẹ ốm 2, 3 ngày mà không biết,… giờ đi làm xe, nghe tin phong phanh mẹ ốm mà nóng ruột, cũng không bỏ việc về nhà được, cảm thấy rất hối hận khi đã không dành thời gian cho gia đình nhiều hơn!

2. Ngừng hẹn hò với những người không phù hợp

Để tìm được một người phù hợp với mình rất khó, nhưng khi đã 24 thì tốt hơn hết bạn nên có những chuẩn mực hoặc một hình tượng người yêu mà bạn thích, để rồi có những chọn lựa nghiêm túc khi ở bên họ.

Đừng lãng phí thời gian với những người mà bạn biết sẽ không bao giờ phù hợp và mối quan hệ cũng chẳng đi đến đâu. Bởi như thế bạn đang phí hoài thời gian, công sức và cả tiền bạc đấy!

large-76
Yêu người không phù hợp là đang phí hoài thời gian, tiền bạc và cuộc sống của bạn.

3. Đừng bận tâm người khác nghĩ gì

Bản chất con người là muốn được yêu thích và chấp nhận. Do vậy, chúng ta thường lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình. Tuy nhiên, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, cũng chẳng thể sống theo nguyện vọng của tất cả mọi người.

Vì vậy đừng cố gắng “đốt cháy” mình để làm điều đó. Chỉ cần chắc chắn rằng ít nhất có một người hài lòng về bạn, đó là bản thân bạn.

4. Đừng đổ lỗi cho cha mẹ

Đã là con người thì không có ai hoàn hảo cả, ba mẹ chúng ta cũng thế. Có thể một vài sai lầm của bố mẹ đã ảnh hưởng ít nhiều đến con đường bạn đã và đang đi hôm nay.
Nhưng kể từ độ tuổi này, ngừng than trách, ngừng đổ lỗi cho số phận mà hãy tự đứng lên và thay đổi. Bởi lẽ không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta phải tự quyết định cho mình cách sống, vì cuộc sống riêng của bản thân mình.

5. Ngừng mơ mộng hão huyền, nhất định phải thực tế

Chúng ta thường hay tưởng tượng, thường hay đặt mục tiêu: xa có, gần có, nhưng điểm mấu chốt là hãy đặt những mục tiêu mình có thể đạt đến đích. Đừng quá mơ mộng hão huyền về một tham vọng mà bạn đặt ra từ rất lâu nhưng đến bây giờ vẫn chưa đạt được.
Điều này không có nghĩa là bạn từ bỏ ước mơ của mình, bạn vẫn sẽ tiếp tục mục tiêu ấy, nhưng với cách tiếp cận và thực hiện cụ thể và thực tế hơn.

6. Ngừng việc không có kế hoạch nào về tài chính cho tương lai

Nếu trước đây bạn chưa có được thói quen chi tiêu hợp lý hoặc đã từng lên kế hoạch nhưng không thực hiện nghiêm túc thì đây chính là thời điểm để bạn xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai của mình.
Hãy bắt đầu với một tài khoản tiết kiệm, lên kế hoạch cách chi tiêu sao cho hợp lý hay nên

đầu tư những gì. Và nếu có thể, lên kế hoạch “tầm xa” cho cả chuyện tài chính khi bạn về hưu nữa.

7. Đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người

Bạn không cần tất cả mọi người phải đồng ý với bạn hoặc thậm chí phải quý mến bạn. Đồng thời không phải lúc nào giúp đỡ người khác cũng tốt cho họ.
Hãy học cách nói “không” với những gì bạn thấy bất hợp lý. Nói lên chính kiến của mình, giữ vững quan điểm, sửa đổi khi cần thiết, luôn yêu cầu người khác phải tôn trọng mình và luôn trung thực với bản thân.

8. Đừng phí nhiều thời gian cho internet

Internet là nơi bạn có thể liên hệ nhanh chóng với bạn bè và có rất nhiều thứ để giải trí như phim, ảnh hài hước, game …

Nhưng đôi khi, chính bạn đang lãng phí quá nhiều thời gian cho “thế giới ảo” này bởi bên cạnh những hữu ích mà internet mang lại thì cũng có nhiều thứ chẳng cần thiết với bạn. Đây là thời điểm để bạn “thiết lập” giới hạn cho chính mình về thời gian truy cập hằng ngày đấy!

9. Ngừng “tàn phá” sức khỏe

large-79-e1471089444205
Ngừng tàn phá sức khỏe của bạn

Khi còn trẻ bạn thường phung phí sức lực cho việc thức khuya, ăn uống tạm bợ, uống quá nhiều rượu,… vì sinh lực còn dồi dào, nhưng chúng ta rồi sẽ hối hận khi vài năm nữa cơ thể sẽ lão hoá và bệnh tật ập đến. Lúc đó có hối hận cũng không thể làm gì được.
Vì vậy, hãy chăm chút sức khỏe ngay từ bây giờ bằng cách có lối sống, ăn uống lành mạnh, hạn chế bia rượu và những chất kích thích có hại…

10. Đừng bừa bộn

Bạn đã bao nhiêu lần phải đi tìm ví, chìa khoá, thẻ xe, điện thoại và làm rối tung mọi thứ…? Đừng để sự bừa bộn ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tương lai của bạn. Vì chính thói quen khoa học, ngăn nắp sẽ giúp công việc và cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng hơn.
Vậy còn chần chừ gì nữa, không bao giờ là trễ để bạn bắt đầu sắp xếp lại cuộc sống của mình, để luôn làm chủ được thời gian, luôn hoàn thành những việc hàng ngày mà không quá bận rộn.

Bài Mới

Nổi Bật