12 người mà bạn KHÔNG NÊN CHO MƯỢN TIỀN dù thân thiết cỡ nào

Người ta thường hay nói phải giúp đỡ người khác trong lúc hoạn nạn, nhưng liên quan tới việc cho vay thì chưa chắc. “Đứng cho vay quỳ đòi nợ” mà, không phải cứ cho vay là tốt đâu, đây là những người mà bạn không nên cho vay kể cả khi bạn đang thân thiết với họ cỡ nào:

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

À, chia sẻ lại bài này cũng với mong muốn là giải thích với những người mà tôi có lỡ từ chối việc cho mượn tiền nha. Kính mong mọi người bỏ qua, thà “mít lòng trước đặng lòng sau” chứ tôi không để rạn nứt quan hệ chỉ vì tiền, thông cảm giùm nè. Biết không cho sẽ bị chửi sau lưng nhiều lắm, nhưng mà cho thì biết đâu còn bị chửi “ngu” nó nặng hơn thì sao.

1. Đồng nghiệp 

Làm chung gặp mặt hằng ngày nên cho mượn tiền không lẽ lên tiếng đòi. Người ta sẽ nghĩ rằng mình hẹp hòi, không thì nói là mình làm quá.
Tôi đã từng cho mượn, chỉ có 500 ngàn thôi (cái lần mà cô bạn làm chung mượn tiền trả tiền mua hàng online). Cũng là nghĩ tình đồng nghiệp nên cho mượn thôi chứ tôi có dư dả gì đâu, không đòi thì mất oan, còn đòi thì ngại, sợ người ta nói “làm chung công ty không tin tưởng nhau hay sao”.

Nhắc khéo thì được đấy nhưng cũng là rất rất ngại các bạn ạ.

2. Bạn thân

Bạn thân chơi chung mấy chục năm duy trì quan hệ tốt là nhờ sòng phẳng. Tôi thấy nhiều đứa rồi, điển hình là 2 thằng bạn thân chơi chung với tôi, đá banh – cà phê – bàn chuyện tiếp khách này nọ thân thiết như anh em một nhà luôn. Đùng 1 phát thằng này hỏi mượn tiền thằng kia để dắt bạn gái đi du lịch.

Sau chuyến đi, một thằng thì điện thoại mãi mà không thấy trả lời, một thằng thì giận đến rời khỏi group trong cả zalo lẫn facebook. Cả nhóm liên hệ thằng kia bảo trả nợ thì nó cũng trả đấy nhưng mối quan hệ cụng rạn dần. Sau này có hẹn nguyên nhóm cũng có thằng này không có thằng kia.

3. Nghiện mua vé số

Mua vé số là để cầu may mà, cho mấy ông/bà nghĩ rằng làm giàu là nhờ vận may kiểu này thì mình cũng đừng cho mượn tiền làm gì. Không phải là họ có gì xấu, nhưng những người thích mua vé số thì cũng thích chơi số đề, chơi bài bạc.
Nếu cho mượn xong mình vô tình tiếp tay cho họ chơi bài bạc lớn hơn thì mình lại càng tội lỗi. Thôi thà mang tiếng “không có lương tâm” còn hơn là mang tiếng “tiếp tay giết người”.

4. Bán hàng đa cấp

Mình không phải kỳ thị gì người bán hàng đa cấp vì cũng có công ty đa cấp tốt. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ, bán cho công ty tốt thì họ sẽ rất nhiều tiền mà không cần phải mượn tiền vốn của mình nhập hàng này nọ đâu mà mượn.

Những người làm nghề này mà nói kẹt tiền để lấy hàng thì xin đừng, đừng bao giờ cho mượn. Họ đang mắc bẫy công ty xấu, việc mình cần làm bây giờ là khuyên họ sớm rời bỏ công ty. Nếu họ thật sự cần tiền để xoay xở khi thất nghiệp thì cho chứ tuyệt đối không tiếp tay cho công ty xấu hoành hành.

5. Nhậu nhẹt

Những người thích nhậu nhẹt, tiệc tùng thì họ không dễ gì làm ăn lương thiện và trả tiền cho mình một cách đàng hoàng đâu.
Cho lần thứ nhất là sẽ có lần thứ 2, thứ 3,…giúp hoài cũng không giúp họ cải thiện được. Chi bằng cho họ vất vả đi làm kiếm tiền thì họ mới quý đồng tiền của họ mà bớt nhậu.

6. Mượn quá nhiều lần

Cho mượn số tiền nho nhỏ thì không có gì phàn nàn, thậm chí cho luôn cũng được. Nhưng lâu lâu mượn thì tạm chấp nhận vì đó là những lý do kẹt tiền, cần gấp thì mình cứu họ qua cơn nguy kịch.

Nhưng cho mượn đều đều tuần nào cũng mượn, tháng nào cũng mượn thì phải xem lại, mục đích của họ là gì? Tại sao họ làm mãi mà không đủ sống hay sao phải mượn liên tục? Họ có đang lợi dụng mình để chuộc lợi hay không (vay mình không lãi, cho người khác mượn lấy lãi làm mình bị mang tiếng còn họ đứng không hưởng lợi),….

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

7. Mượn tiền nhiều người

Cũng là có 200 ngàn, 300 ngàn,…hay 500 ngàn, 1-2 triệu và có thể là mượn người khác, hiếm lắm mới mượn mình. Nhưng tôi sẽ không cho những người như vậy mượn đâu.
Tôi mà nghe tiếng ai hay mượn tiền là tôi trốn liền. Khi thì mượn của anh A ở tháng rồi, khi thì mượn chị B,…rồi nay mượn tôi là tôi né liền.

Biết người đó có trả cho những người kia chưa, biết họ có đang ôm nợ quá nhiều hay không mà cho mượn thêm. Nguy hiểm lắm.

8. Chủ hụi

Nghe tên chủ hụi là không phải “dạng vừa đâu”. Bởi vì có cho mượn họ cũng cần số lớn, tôi sao cho mượn nổi, còn mượn số nho nhỏ thì bạn có thấy vô lý không? Mấy người làm chủ hụi là người cầm tiền trong tay mà họ hỏi mượn tiền là tôi không dám cho mượn rồi.

9.Mượn lần rồi mà chưa trả

Có câu hay là “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời mà”, cho mượn lần thứ 1 mà không trả thì chớ dại dột cho mượn thêm, người ta giựt luôn nguyên cục thì ngồi đó mà ôm khóc.

10. Người nói mượn nợ bằng miệng

Tôi sống rất là rõ ràng, cái nào cho ra cho, cho mượn ra cho mượn. Quy tắc là cái gì cũng cần phải có bằng chứng, đối với những người vay số nhỏ nhỏ không nói nhưng nếu vay nhiều 1 tý mà không nhắc gì tới chuyện ghi chép giấy tờ đảm bảo thì tôi không cho đâu.
Nhắn tin thì còn có thể, chứ mượn thông qua điện thoại hay nói miệng thì thôi sợ lắm.

11. Người yêu

Muốn mua cái gì đó mà anh ấy cần thì trong khả năng của tôi, tôi sẽ mua tặng luôn. Không cho mượn vì nhiều lý do lắm:

– Ai chứ người yêu thì cần gì tôi sẽ giúp chứ không cho mượn, nói cho mượn sao mà nỡ đòi. Mà đòi là mang tiếng là tính toán hoặc ích kỷ.

– Dù cho có cho mượn thiệt cũng không nói cho mượn, nghĩ sao la lên “em cho anh vay nè”

– Mà người yêu có khó khăn là giúp từ trước rồi không cần đợi người ta lên tiếng vay đâu.

– Dù trước đó người yêu không lên tiếng gặp khó khăn mà giờ nó mượn thì phải coi laị tại sao thân như vậy còn giấu giếm. Coi chừng có ý đồ đen tối.

12. Không có thiếu tiền mà vẫn mượn

Xin phép cho tôi được bày tỏ quan điểm là có nhiều người nha, nhà khá giả hoặc làm lương cao lắm nhưng lại thích mượn tiền để thử lòng, không thì mượn để làm bộ coi mình đối với họ có tốt hay không, có coi họ quan trọng hay không.

Tôi không thích mấy người như vậy đâu, người ta đã không tin là mình tốt thì cho mượn xong có thay đổi suy nghĩ được người ta hay không.

Nguồn Web trẻ thơ

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…