Vị dược sĩ sắc thuốc thuê tâm huyết với người bệnh ung thư đẩy lùi bạo bệnh

470

Lanhmanh.com- Ở phố Tôn Thất Tùng (Hà Nội) ngày ngày, có một ông dược sĩ già, một người bạn của những bệnh nhân ung thư luôn cần mẫn bên những nồi thuốc chứa đầy tâm huyết…

Với mong mỏi giúp những người bệnh cận kề cái chết vượt qua cơn hiểm nghèo. Ông mang những kiến thức uyên thâm về thảo dược và các chứng bệnh ung thư “đồng hành”, tư vấn giúp nhiều người bệnh đẩy lùi bạo bệnh…

Con đường y nghiệp

Nhà dược sĩ Lê Hữu Trí (SN1938) nằm trong khuôn viên khu tập thể B3-Phố Tôn Thất Tùng (phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội). Gần 4 năm qua, ông lặng lẽ “đồng hành” cùng những bệnh nhân ung thư trong “cuộc chiến” giành giật sự sống cho họ. Công việc lặng thầm ấy chính là tư vấn, sắc thuốc giúp đỡ người bệnh.

78 tuổi, vị dược sĩ già vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn khác thường. Tiếp chuyện, nụ cười đôn hậu của ông luôn nở niềm nở với khách. Chả là, ông quê gốc ở xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Thủa nhỏ, do ảnh hưởng của ông ngoại là một nhà nho đồng thời cũng là một người yêu thuốc nam, cậu bé Lê Hữu Trí đã ấp ủ ước mơ theo đuổi nghiệp thuốc.

Năm 1956, nhờ học giỏi chàng trai Hưng Yên được Đảng tuyển thi vào Trường Y – Dược Đông Dương (nay là ĐH Dược Hà Nội). Trúng tuyển,  trong suốt quá trình học, ông chăm chỉ học tập, đạt thành tích cao.

Vị dược sĩ sắc thuốc thuê tâm huyết với người bệnh ung thư đẩy lùi bạo bệnh
Công việc lặng thầm đồng hành cùng người bệnh ung thư

Năm 1961 tốt nghiệp, ông được phân công về công tác tại ĐH Y Hà Nội…Năm 1990, sức khỏe hạn chế, ông xin về hưu. Từ những kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu về cây thuốc trong quãng thời gian 30 năm công tác, khi về hưu ông tiếp tục tìm tòi về các vị thuốc thảo dược trong dân gian. Ông bảo: “Thủa nhỏ, chứng kiến cụ tôi yêu cây thuốc tha thiết, tình yêu ấy nó đã ngấm vào máu tôi lúc nào không hay. Sự hấp dẫn của các cây thuốc dân gian cứ lôi cuốn tâm trí tôi. Kinh nghiệm khi công tác ở trường đại học giúp tôi rất nhiều khi về hưu. Người Việt Nam ta sống trên một kho báu vô cùng quí giá, đó là nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú”.

 Theo Dược sĩ Trí, khi phát hiện “kho báu” ấy, ông đã gửi trọn đam mê của mình. Tuy nhiên, với các bài thuốc trị bệnh ung thư, một “quái bệnh” đang khiến nhiều người sợ hãi hiện nay thì được ông nghiên cứu một cách rất…tình cờ.

“Năm 1998, bà mợ của tôi bị ung thư đại tràng ác tính, tái phát trở lại. Khi bệnh của bà tái phát, người con bà công tác tại Nhật Bản đã gửi tài liệu về trị bệnh ung thư bằng nấm Linh Chi. Nhờ những tài liệu quý giá đã giúp tôi tiếp cận với loại “thảo dược kỳ diệu” này. Nhờ đó, ông khuyên một trường hợp bị u não sử dụng nấm Linh Chi để trị bệnh mang lại hiệu quả khác thường. Chỉ 4 tháng dùng thuốc, bệnh nhân từ cơn hôn mê đã hồi sinh.

Vui mừng trước kết quả khả quan, ông quyết định tư vấn cho người cháu ruột ở Hưng Yên sử dụng nấm Linh Chi điều trị bệnh ung thư. Được người cậu mách nước, ông Trần Đình Tập (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đẩy lùi được căn bệnh u phổi, vẫn sống khỏe mạnh gần chục năm nay.

Trăn trở giúp người “vượt cửa tử”

Mang nặng nỗi niềm trăn trở với những người bệnh ung thư. Dược sĩ già Lê Hữu Trí luôn dồn tâm huyết cho việc nghiên cứu, tìm tòi tác dụng điều trị ung thư của các loại thảo dược, cũng như các bài thuốc dân gian nhằm tìm cách tư vấn, giúp đỡ những bệnh nhân mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo này. Giúp ích cho ông rất nhiều là những bộ sách quí của Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đặc biệt bộ sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.,Đỗ Tất Lợi và các nhà khoa học, y học hàng đầu khác. Kết hợp với những bài thuốc dân gian, dược sĩ Trí đúc rút cho mình nhiều kinh nghiệm quí báu trong quá trình tư vấn, trợ giúp bệnh nhân ung thư.

“Theo quan điểm của tôi, trong điều trị ung thư, tâm lý người bệnh là vô cùng quan trọng. Khi mắc bệnh, bệnh nhân ung thư thường vô cùng hoang mang, hoảng loạn, luôn nghĩ đến cái chết. Tinh thần họ suy sụp trầm trọng, cũng là một nguyên nhân khiến bệnh tình nặng thêm. Lại thêm thiếu hiểu biết về những căn bệnh ung thư khiến họ càng bế tắc. Một khi điều trị không đúng đắn thì cầm chắc cái chết. Những vị thuốc thảo dược, có rất nhiều cây chứa hoạt chất có tác dụng ức chế, chống và điều trị ung thư. Trong thực tế kinh nghiệm bản thân qua quá trình tư vấn, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, tôi nhận ra nấm Linh Chi, các thực phẩm thực dưỡng như gạo lứt muối mè, cho đến bài thuốc dân gian dùng cóc trị ung thư…Niệu niệu Pháp của Ấn Độ (dùng nước tiểu của chính bệnh nhân điều trị ung thư cho họ) đều có những tác dụng khả quan” ông nói.

Vị dược sĩ sắc thuốc thuê tâm huyết với người bệnh ung thư đẩy lùi bạo bệnh
Cao Linh Chi Đan Sâm đã nấu thành

Trở lại với câu chuyện về những nồi thuốc nấu thuê. Ông hồ hởi kể tiếp, trong các vị thuốc, thì Linh Chi và Đan Sâm có tác dụng rất thần diệu với bệnh nhân ung thư. Bộ sách: “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của Viện Dược liệu Việt Nam (NXB Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, 2006) thì Linh Chi có tên quốc tế: “Ganoderma Lucidus Karst – Ganodermataceae. Còn Đan Sâm có tên: “Salvia Miltiorrhiza – Lamiaceae”. Hai vị thuốc này có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, ứ máu, viêm gan mãn tính…

Vẫn lời ông, hơn 3 năm trước, khi người hàng xóm bị u xơ tử cung uống cao Linh Chi Đan Sâm có tác dụng, bà con hàng xóm đề nghị ông nấu bán, nhưng ông chỉ là một Dược sĩ, không được phép chữa bệnh. Vì vậy, khi bà con có nhu cầu, ông tư vấn và nhận nấu thuốc thuê giúp cho họ. Và, nghề “nấu thuốc thuê” đến với ông như một duyên phận.

Những nồi thuốc nghĩa tình

Gần 4 năm lặng lẽ nấu thuốc, ông đã đồng hành giúp đỡ hàng trăm bệnh nhân ung thư có được kết quả điều trị khả quan, đẩy lùi bạo bệnh. Người thì “lột xác” khỏe mạnh trở lại, người bệnh quá trầm trọng kéo dài thêm được sự sống trong một thời gian dài. Như trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Hà, (SN 1958, ở 174 phố Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội) bị ung thư vú đã 5 năm nay. 2 năm trước, bệnh tình bà nguy kịch, mấy lần ngấp nghé cửa tử. Nhờ dược sĩ Trí tư vấn, sử dụng Linh Chi, Đan Sâm điều trị, bệnh tình của bà đã thuyên giảm, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Tinh thần bà thêm lạc quan đương đầu với bệnh tật.

Vị dược sĩ sắc thuốc thuê tâm huyết với người bệnh ung thư đẩy lùi bạo bệnh
Dược sĩ Lê Hữu Trí

Dược sĩ Trí chia sẻ, với mỗi trường hợp bệnh nhân ung thư khác nhau, tùy bệnh trạng ông tư vấn cho người bệnh dùng Linh Chi, Đan Sâm và những liều lượng phù hợp. Ví như, bệnh U não thì nên dùng liệu trình trong 6 tháng. Mỗi ngày dùng 72g Linh Chi, và 36g Vitamin C để điều trị. Với bệnh Ung thư vú, giai đoạn đầu uống 108g Linh Chi/ ngày, về sau tăng liều lượng lên thành 240g/ ngày…

Chỉ vào những nồi thuốc màu đen đang bốc khói nghi ngút, dược sĩ già cho biết, để tiện cho bệnh nhân sử dụng, ông thường nấu cao Linh Chi Đan Sâm. 1ml cao tương đương với 1g nấm Linh Chi. Tương tự với Đan Sâm thì 1ml tương đương với 1g. Để có được 10 chai cao Linh Chi Đan Sâm cho một bệnh nhân dùng trong hơn 1 tháng, ông phải sử dụng bếp điện nấu trong 2 ngày. Từ những nồi thuốc nấu trong 24 lít nước, ông cần mẫn ngồi “canh lửa”, chắt thuốc, cứ chắt được mẻ này lại đun mẻ khác…cho đến khi những mẻ thuốc bốc hơi cô lại thành dung dịch đặc như ý muốn. Ông cho vào lọ gửi đến tận nhà cho bệnh nhân…Tiếng là nấu thuốc thuê, nhưng canh thuốc vất vả là thế, ông chỉ lấy một chút tiền điện, nước. Nhờ tấm lòng y đức của ông, rất nhiều người bệnh đã đẩy lùi căn bệnh quái ác giành lại sự sống từ tay “tử thần”…

                                                                       

Vị Thủy