Dấu hiệu cực kì NGUY HIỂM của bệnh UNG THƯ TINH HOÀN – Chị em hãy chỉ cho chàng ngay kẻo hối không kịp


Bệnh này diễn tiến thầm lặng nên khó phát hiện, đến khi phát hiện, đa số bệnh nhân lại ngại ngần không đi khám nên khối u ác tính ngày một to ra và xâm lấn toàn bộ tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là bệnh đặc thù của nam giới. Nó là nguyên nhân không những tổn hại khả năng sinh sản, mà còn ảnh hưởng tới chất lượng phát triển đặc điểm giới tính nam. Đáng nói là bệnh này diễn tiến thầm lặng nên khó phát hiện, đến khi phát hiện, đa số bệnh nhân lại ngại ngần không đi khám nên khối u ác tính ngày một to ra và xâm lấn toàn bộ tinh hoàn. Đến lúc toàn bộ tinh hoàn chỉ là khối ung thư thì đã muộn. Trong khi đó, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, khả năng khỏi bệnh khá cao.

Ảnh minh họa

Ai dễ mắc bệnh này?

Theo Sức khỏe & Đời sống, nhóm người dễ mắc ung thư tinh hoàn bao gồm:

– Những người có tinh hoàn ẩn: Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu như bình thường, tức là bìu trống rỗng và tinh hoàn thì nằm chỗ khác. Các vị trí nó có thể định cư là trong ổ bụng hay trên thành bụng. Đây là trường hợp nguy cơ cần được lưu ý nhất. Tỷ lệ ung thư tinh hoàn do việc “đi lạc” gây ra dao động từ 2,5-14%. Nghĩa là cứ trong 100 trẻ trai bị tinh hoàn ẩn không được xử trí đúng và kịp thời thì có 3-14 trẻ sẽ bị ung thư tinh hoàn.

– Những người trong độ tuổi từ 15-35: Ung thư tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng đây là lứa tuổi bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất. Có tới trên 50% trường hợp ung thư tinh hoàn ở độ tuổi này.

Ảnh minh họa

Người ngồi quá lâu một chỗ ở nơi nhiệt độ cao cũng rất dễ bị ung thư.

– Những người gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn.

– Những người có tinh hoàn nhỏ hay tinh hoàn có hình dạng bất thường.

– Những người bị chấn thương ở vùng tinh hoàn, bị viêm tinh hoàn do quai bị trong tuổi dậy thì.

– Những người làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc ngồi lâu một chỗ như thợ mỏ, lái xe đường dài, công nhân dầu khí…

– Ngoài ra, ung thư tinh hoàn còn gặp ở một số đối tượng như: bị nhiễm HIV, Klinefelter, chàm da bẩm sinh, u sắc tố da…

Khi nào cần đi khám?

– Khi có sự thay đổi đáng kể về kích thước và hình dạng của hai tinh hoàn, điều này có thể gây ra đau đớn nhưng cũng có thể không.

Ảnh minh họa

Nếu sờ vào cảm thấy có u cục thì bạn nên đi khám.

– Cảm giác nặng ở bìu. Cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, bụng và háng. Tóm lại, bất cứ khi nào có biểu hiện tức nặng tinh hoàn, đau ở tinh hoàn, sưng ở bìu, sờ có mảng cứng, sờ thấy u cục, tinh hoàn to ra hay nhỏ đi một cách bất thường thì cần đi khám ngay để phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh.

– Những bệnh nhân đã xác định là bị ung thư tinh hoàn cần được phẫu thuật ngay, vì việc sinh thiết khi xác định bệnh sẽ khiến cho các tế bào ung thư di căn rất nhanh. Đối với hầu hết các trường hợp phải phẫu thuật, việc cắt bỏ tinh hoàn không ảnh hưởng đến khả năng làm chồng. Sau khi cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư, một số người đã chọn giải pháp cấy tinh hoàn giả vào trong bìu để bộ phận sinh dục ngoài trông được tự nhiên.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Theo myeva

Xem thêm video loại bỏ khối u nằm trên cánh tay một người phụ nữ


Chia sẻ cho bạn bè!

0

Facebook Comments