Thứ Năm, 29 Tháng Chín,2022

Bài Mới

6 loại tương sốt siêu béo, ăn vào chẳng mấy tăng cân, tiểu đường

Tương sốt là loại gia vị được dùng rất nhiều hằng ngày nhưng ít ai chú ý đến thành phần, dinh dưỡng của chúng.

Có những loại tương sốt rất béo, nhiều đường mà bạn đặc biệt nên dùng hạn chế.

1. Tương cà

Loại tương này được làm từ cà chua nhưng chỉ hai thìa cà phê đã chứa đến 8g đường, tương đương với kẹo ngọt. Đường được sử dụng trong loại tương này là siro ngô rất có hại. Do đó bạn có thể thay thế tương cà công nghiệp bằng tương cà tự làm, dùng đường kính bình thường hoặc cà chua phơi khô.

Finished homemade ketchup
Tương cà cũng chứa nhiều đường

2. Sốt thịt nướng

Hầu hết sốt dùng cho đồ nướng đều chứa nhiều đường dưới dạng siro ngô, khoảng 12g trên hai thìa cà phê sốt. Nhiều nhãn hàng còn dùng màu nhân tạo nâu chứa hóa chất có thể gây ung thư. Để khắc phục, bạn có thể tự làm nước sốt khi nướng thịt hoặc dùng nước sốt của những nhãn hiệu tự nhiên, dùng ít phụ gia, phẩm màu nhân tạo.

bestie-nuoc-sot-thit-20161015102308
Sốt thịt nướng cũng có nhiều đường

3. Kem ăn với xà lách

Bạn chọn xà lách vì nghĩ tốt cho sức khỏe hơn nhưng bạn có thể vẫn nạp phải nhiều đường và thành phần độc hại trong kem ăn kèm xà lách. Hầu hết kem sốt ăn với xà lách đều chứa chất làm ngọt để tạo vị khi không có chất béo. Và các nhà sản xuất thường dùng chất làm đặc, chất nhũ hóa để tạo kết cấu kem đặc. Khi ăn xà lách, cơ thể bạn thiếu chất béo để hấp thu nhiều loại vitamin trong rau, do đó bạn nên ăn xà lách chung với dầu oliu, dấm táo…

bestie-kem-an-voi-salad-20161015102452
Kem với rau xà lách có nhiều chất béo

4. Mayonnaise

Hai thìa cà phê mayonnaise chứa khoảng 200 calo. Và hầu hết chúng được làm từ dầu đậu nành, thường được chiết xuất từ đậu nành biến đổi gen. Dầu đậu nành có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường hơn các loại dầu khác. Bạn có thể dùng bơ nghiền hoặc các loại mayonnaise hữu cơ làm từ dầu bơ hoặc dầu canola thay thế.

bestie-mayonnaise-20161015102558
Sốt mayonnaise chứa nhiều calo

5. Mù tạt mật ong

Loại này được quảng cáo là ít chất béo, calo nhưng nó cũng nhiều đường. Và vài nhãn hiệu còn dùng siro ngô để tạo vị ngọt hơn là mật ong thật sự. Bạn có thể tạo mù tạt vị mật ong rất dễ dàng: Thêm mật ong vào loại mù tạt đang dùng, trộn lẫn để ăn.

bestie-mu-tat-mat-ong-20161015102806
Mù tạt mật ong

6. Sốt tartar

bestie-sot-tartar-20161015102932
Sốt Tartar

Loại sốt này là mayonnaise được trộn với dưa chua nên nó cũng có tác hại tương tự mayonnaise. Hơn nữa, loại sốt này thường được ăn với hải sản chiên kỹ, tương đương với khoai tây chiên.

Theo Plo/ Nguồn Prevention

Bài Mới

Nổi Bật