Thứ Tư, 8 Tháng Hai,2023

Bài Mới

Bạn sẽ bất ngờ với những tác dụng “vi diệu” của vỏ cam quýt khi đọc bài viết này

Khoan hãy vứt bỏ vỏ cam quýt đi nhé vì bạn sẽ phải bất ngờ về tác dụng của vỏ cam quýt sau khi đọc bài này đấy!

1. Khử mùi tủ lạnh:

Nếu tủ lạnh của bạn bị vương mùi khó chịu, một vài vỏ cam có thể giúp bạn “đánh bay”. Đổ vào vỏ cam một ít muối và đặt nó vào trong tủ lạnh. Muối sẽ hấp thụ mùi và độ ẩm không khí trong tủ lạnh, trong khi vỏ cam quýt lại để lại mùi hương của chúng. Khi muối trở nên ẩm ướt thì bạn lấy vỏ cũ ra thay thế bằng một vỏ cam mới.

2. Làm sáng bóng bề mặt gỗ:

Tác dụng của vỏ cam quýt không chỉ giúp lau sạch bề mặt đồ gỗ, giúp chúng trở lại vẻ sáng bóng và sạch sẽ mà còn lưu lại mùi thơm dễ chịu. Bạn có thể kết hợp vỏ chanh với giấm để tạo ra một hỗn hợp làm sạch tự nhiên và không độc hại. Cách làm rất đơn giản, bạn cho vỏ cam thái nhỏ vào hũ kín, đổ ngập giấm rồi để ngâm hỗn hợp trong ít nhất 2 tuần. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn chắt lấy phần nước cốt rồi đổ vào bình xịt. Giờ thì bạn có thể vệ sinh và làm sạch đồ gỗ như bình thường.

3. Làm sạch bề mặt thép không gỉ:

Tương tự như tác dụng của vỏ cam quýt trên đồ gỗ, vỏ cam quýt cũng có thể giúp làm sạch bề mặt thép không gỉ.

4. Loại bỏ mùi ẩm mốc trong tủ quần áo:

Tủ quần áo lâu ngày có mùi ẩm mốc, cũ kỹ, bạn có thể cho vỏ cam vào trong những chiếc tất giấy cũ và buộc vào trong tủ quần áo. Bạn có thể cho túi vỏ cam vào bất cứ nơi nào trong tủ quần áo, dù trong kệ hay ngăn kéo… Để giữ cho tủ quần áo có mùi hương thơm mát, nhớ thay thế vỏ khi chúng bị khô nhé!

5. Làm mềm đường nâu:

Bất kỳ người làm bánh nào cũng đều biết rằng đường nâu khi lưu trữ trong tủ đựng thức ăn một thời gian có thể khiến đường bị đóng khối cứng. Và vỏ cam quýt rất hữu ích cho bạn khi giúp ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Vỏ cam quýt có khả năng duy trì độ ẩm, vì vậy việc đặt một vài mảnh đường nâu trong hộp đường sẽ giúp độ ẩm của vỏ lan rộng và đường không bị đóng cứng. Khi đường đã lỡ bị đóng cứng, bạn vẫn có thể thả một vài miếng vỏ cam quýt vào trong lọ đường, chỉ sau vài giờ, bạn sẽ thấy đường mềm mại trở lại.

6. Đánh bay mùi hôi trong máy rửa chén:

Khi muốn đánh bay mùi hôi hám trong máy rửa chén hay bồn rửa một cách nhanh chóng, hãy ném vài vỏ cam xuống bộ phận xử lý rác của bạn. Vỏ cam quýt có chưa lượng dầu tự nhiên giúp loại bỏ mùi dầu mỡ và cả bụi bẩn có thể tích tụ trong bộ phận rác thải. Khi để khô ráo trở lại, bạn sẽ thấy máy rửa chén có mùi thơm mát vô cùng dễ chịu.

7. Đuổi ruồi, muỗi và nhiều loại côn trùng:

Bạn có biết vỏ cam chứa nồng độ 90-95% limonene, một chất hóa học có hại với muỗi, ruồi và nhiều loại côn trùng khác. Chính vì thế, sử dụng vỏ cam là cách đơn giản và không tốn kém để giúp bạn đánh đuổi ruồi, muỗi. Hãy đặt vỏ cam xung quanh sân nhà hoặc gần cửa ra vào và các cửa sổ, nơi ruồi muỗi thường bay vào. Bạn cũng có thể phòng tránh muỗi đốt bằng cách chà vỏ cam quýt lên vùng da hở dễ bị cắn

8. Chất đốt tự nhiên:

Vỏ cam quýt cũ để khô có thể sử dụng như một chất đốt tự nhiên. Các loại dầu tự nhiên được tìm thấy trong vỏ cam rất dễ cháy, đồng thời lại giúp lửa cháy đượm và lâu hơn so với khi đốt củi hay một tờ báo. Thêm vào đó, ngọn lửa cháy cũng có mùi thơm dễ chịu hơn nhiều. Bạn có thể dùng vỏ cam sấy khô như một chất mồi lửa cực kỳ hiệu quả. Nếu có tham gia hội trại hay đi picnic, đừng quên mang theo một ít vỏ cam quýt khô để giúp lửa trại cháy đượm và lớn hơn nhé!

9. Gia vị tự nhiên tuyệt hảo:

Có một cách giúp bạn sử dụng toàn bộ vỏ cam, đó là đặt cam rửa sạch vào tủ đá, sau khi cam đông lạnh, bạn có thể trực tiếp bào vỏ cam (không cần phải bóc) và rắc nó lên trên các món ăn của bạn. Bạn có thể rắc lên món salad, kem, súp, ngũ cốc, sinh tố, mỳ, sushi hay món cá… Tất cả các loại thực phẩm sẽ có một hương vị tuyệt vời. Cách này cũng rất hữu dụng với vỏ chanh.

10. Làm đồ uống:

Trong đông y, tác dụng của vỏ cam quýt được sử dụng trong công thức của trà thảo mộc giúp tăng co thắt dạ dày và có tác dụng như một chất kích thích sự thèm ăn. Không chỉ sấy khô, bạn có thể sử dụng vỏ cam theo cách đông lạnh. Cho vỏ cam vào các ô trong khay đá rồi thêm nước. Sử dụng những viên đá cam này để làm đồ uống trong những ngày nóng bức hoặc bổ trợ thêm vào chính những ly nước hàng ngày của bạn cho bớt nhàm chán.

Bài Mới

Nổi Bật