Thứ Năm, 8 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Tưởng có bầu hóa ra bị ung thư nhau thai vì bỏ qua dấu hiệu ít ngờ tới

Thấy chị Linh buồn nôn lại hay thèm ăn của chua nên cả nhà ai cũng mừng vì nghĩ chị đã có tin vui, nhưng nhận kết quả khám, mọi người đều sốc.

Kết hôn được 8 tháng, vợ chồng chị Mai Thị Linh, 29 tuổi (Hà Nội) không kế hoạch nhưng mãi không có bầu. 1 năm sau, chị thấy buồn nôn, kinh nguyệt vốn không đều từ trước nên chị tin là mình có thai. Cảm giác buồn nôn ngày càng nhiều, chị lại hay thèm ăn của chua nên cả nhà ai cũng mừng vì nghĩ chị đã có tin vui. Mẹ chồng chị Linh không cho chị đi siêu âm mà bảo đợi đến 12 tuần mới đi kiểm tra vì sợ ảnh hưởng đến cháu. Sang tháng thứ 3 của thai kỳ, bỗng dưng chị Linh đau bụng, chảy máu âm đ.ạo bất thường, chân phù nề sớm, bụng to nhanh và lớn hơn nhiều so với tuổi thai.

Đi kiểm tra ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bác sỹ không thấy tim thai mà chỉ là lốm đốm như chùm nho, bác sĩ đã nghi chửa trứng, sau đó giới thiệu sang điều trị chuyên khoa ung thư vì nghi ngờ ung thư. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện K Trung ương, chị bị ung thư nhau thai đã có di căn. Nhận được tin, cả gia đình đã rất sốc.

bestie-ung-thu-nhau-thai-20161029175545
Bác sĩ không thấy tim thai mà chỉ thấy lốm đốm như chùm nho.

PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật cho hay, trường hợp như chị Linh không phải là hiếm gặp. Ung thư nhau thai còn gọi là ung thư nguyên bào nuôi (Choriocarcinoma) xuất hiện khá nhiều ở Việt Nam và các quốc gia châu Á khác với khoảng 30/1.000 ca sinh và 2,6/1.000 ca có thai.

Loại ung thư này có nguồn gốc từ sự đột biến gien của những tế bào nuôi, một thành phần trong số những tế bào chịu trách nhiệm hình thành các tổ chức có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai như: bánh nhau, cuống rốn…và thường rất hay gặp ở những sản phụ sau nạo hút thai chửa trứng. Do vậy, những sản phụ sau chửa trứng cần theo cần phải được theo dõi liên tục, 2 tuần 1 lần trong 3 tháng đầu, 4 tuần 1 lần trong 6 tháng kế tiếp và 8 tuần 1 lần trong 8 tháng tiếp theo.

bestie-chua-trung-20161029175849
Chửa trứng là nguyên nhân gây ung thư nhau thai.

Những dấu hiệu điển hình của ung thư nhau thai là chảy máu âm đ.ạo bất thường, nghén nặng, chân phù nề sớm, bụng to nhanh và lớn hơn nhiều so với tuổi thai… PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết, việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời chất chỉ điểm ung thư sẽ làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh hoặc kéo dài sự sống với trường hợp phát hiện bệnh kịp thời.

Khi bệnh nhân có nghi ngờ bị ung thư nhau thai, cần làm một số khảo sát và xét nghiệm cận lâm sàng để hỗ trợ thêm cho việc chẩn đoán như: sự tăng cao bất thường của nồng độ Beta hCG trong máu và trong nước tiểu. Siêu âm bụng sẽ giúp xác định tình trạng không có thai trong tử cung và cho phép các bác sĩ tiến hành nạo lòng tử cung để sinh thiết. Ngoài ra, qua siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện các di căn ở gan. Chụp Xquang phổi cũng cần thiết để giúp phát hiện các di căn phổi nếu có.

bestie-chua-trung-2-20161029180006
Hình ảnh chữa trứng, tiền thân của ung thư nhau thai.

Để phòng tránh ung thư nhau thai cũng như tai biến

Sản khoa, trước khi có kế hoạch sinh con, người phụ nữ nên đi khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa, chích ngừa cúm, Rubella (nếu chưa có kháng thể IgG). Khi biết có thai, nên đi khám ngay để xác định tình trạng thai, có kế hoạch theo dõi, thăm khám tốt, nhằm tránh phát hiện muộn những trường hợp thai bất thường như thai ngoài tử cung, thai trứng, thai lưu, thai dị tật.

Sau khi sinh nếu có những dấu hiệu bất thường như ra huyết kéo dài, cần phải được kiểm tra để tránh phát hiện bệnh muộn. Hiện nay, để điều trị ung thư nhau thai có nhiều biện pháp. Phẫu thuật nhằm loại bỏ tận gốc ổ ung thư, lấy các nhân di căn, có thể cắt tử cung hoàn toàn và hai buồng trứng tùy từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra là điều trị hóa chất, tia xạ trị.

Với những người vẫn có nguyện vọng sinh con sau khi phẫu thuật ung thư nhau thai thì cần chú ý, chỉ nên có thai sau 1 năm kể từ ngày chữa bệnh và trong quá trình mang thai cần phải theo dõi chặt chẽ để kịp thời điều trị các biến chứng ác tính sau đó.

Theo Bestie

Bài Mới

Nổi Bật