Thứ Tư, 8 Tháng Hai,2023

Bài Mới

Thịt bò khô thật và thịt bò khô giả: Cách phân biệt nhanh và dễ dàng nhất

Thịt bò khô là món ngon được nhiều người ưa thích vì có vị cay cay, bùi bùi, ngọt ngọt. Thế nhưng nếu mua thịt bò không tinh ý, bạn có thể mua phải thịt bò khô giả.

Công nghệ làm giả tinh vi nhất cũng không lọt qua mắt bạn được đâu!

Thịt bò khô là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Tuy vậy, tình trạng thịt bò khô giả tràn lan trên mạng khiến nhiều người lo lắng. Một số cách nhận biết thịt bò khô giả đơn giản bạn có thể áp dụng:

Màu sắc

Thịt bò khô thật có màu vàng sẫm, sợ dài, to, nhìn rất chắc chắn, không bị hở. Trong khi đó, thịt bò khô giả thường có màu đỏ hoặc đỏ sẫm bởi chúng được tẩm hóa chất, phẩm màu.

bo-kho-that-horz-1467366906
Màu sắc

Thịt bò khô thật màu vàng sẫm, sợi dài trong khi bò khô giả màu đỏ hoặc đỏ sẫm, sợi ngắn, nhỏ. Ảnh minh họa.

Dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay thì chắc chắn bò ấy là giả.

Hình dạng
Sợi thịt bò khô giả thường rất ngắn, bở và nhỏ (như rễ cây) đơn giản là vì chúng được ép cho giống với bò thật.

Xúc giác

 

bo-kho-gia-1467367030
Xúc Giác

Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé từng sợi thì không hẳn là đơn giản, người tiêu dùng sẽ phải dùng một lực khá mạnh. Trong khi đó, thịt bò khô giả thì rất bở, nếu dùng tay xé thì chỉ cần nhẹ nhàng là được.

Mùi vị

Thịt bò khô thật sẽ có mùi hương rất nồng; thịt bò khô giả dù đã được tẩm hương liệu mùi bò nhưng khi ngửi lại thấy rất hắc. Thịt bò khô thật khi nhai sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó thịt bò khô giả, khi nhai sẽ thấy rất ngọt, khi nuốt lại thấy vị đắng, khó chịu.

Giá cả

Một yếu tố dễ nhận thấy nữa là về giá. Theo quy trình làm thịt bò khô đơn thuần, hơn 2kg thịt tươi mới ra 1kg thịt khô, trong khi thịt bò tươi nhập tại các lò là đã 180.000đ/kg, mua lẻ ngoài chợ giá bán phải trên 200.000đ/kg. Chỉ riêng tiền nguyên liệu cũng phải tối thiểu là 450.000đ/kg thịt bò khô.

thit-bo-kho-that-1467367048
Giá cả

Thế nhưng, trên thị trường, không khó để tìm mua loại thịt bò khô có giá từ 150.000 – 200.000đ/kg, thấp hơn giá nguyên liệu đầu vào. Không riêng bò khô, nhiều thực phẩm khác cũng có giá rẻ bất thường như cá khô, mực khô tẩm gia vị… Không ai kinh doanh mà lại nhận phần lỗ về mình, nên với những loại thực phẩm có giá rẻ khó tin như thế, hãy cẩn trọng.

Bài Mới

Nổi Bật